Search
Close this search box.

How to จัดเวลาอ่านหนังสือด้วยเทคนิค Time Blocking

Home > Uncategorized > How to จัดเวลาอ่านหนังสือด้วยเทคนิค Time Blocking
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทั้งที่มีเวลาเท่ากันทำไมแต่ละคนอ่านหนังสือได้มากน้อยไม่เท่ากัน แต่ที่ยากไปกว่านั้นคือการอ่านหนังสือในปริมาณมากอย่างไรให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดี แน่นอนว่าเรื่องของการจัดการเวลาที่ต่างกันก็มีส่วน ดังนั้นในบทความนี้ AT HOME เลยอยากมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับเทคนิค Time Blocking เพื่อที่ชาว AT HOME จะได้นำไปปรับใช้กับวิธีการอ่านหนังสือของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ!

Time Blocking คืออะไร?

คือเทคนิคการบริหารเวลาโดยแบ่งวันในแต่ละสัปดาห์ออกเป็นส่วนย่อย ๆ หรือ บล็อก เป็นการจัดเวลาเอาไว้ล่วงหน้าว่าในหนึ่งวันเราจะต้องทำอะไรบ้าง ทำตอนไหน และทำนานเท่าไหร่ เขียนลงในตารางเวลาหรือปฏิทิน ในแอป Planner ของตนเอง โดยวิธีการจัดบล็อกเวลานั้นจะมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ Proactive Block และ Reactive Block

  • Proactive Block เป็นบล็อกเวลาที่เราจัดไว้สำหรับงานสำคัญต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องทำ เพื่อให้งานนั้นมีความคืบหน้าเกิดขึ้น เช่น อ่านหนังสือสอบปลายภาค
  • Reactive Block เป็นบล็อกเวลาที่เราจัดไว้ให้กับคนอื่นหรือสิ่งอื่น ๆ ที่อาจจะเข้ามารบกวนการทำงานของเรา เช่น กิจกรรมที่จัดขึ้นกระทันหัน นอกจากนี้ยังเป็นการบล็อกเวลาว่างหรือเวลาส่วนตัวให้กับเราอีกด้วย

จดแบบ time blocking ดีกว่าอย่างไร?

เนื่องจากมนุษย์เรามักจะถูกเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่าย การที่เราทำตารางเวลาออกมาอย่างชัดเจน จึงช่วยดึงเวลาและโฟกัสกลับมาจดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำได้ เช่น ถ้าเรากำลังจะอ่านชีวะแต่เราดันเห็นข่าวที่น่าสนใจในโทรทัศน์เลยขอดูต่อสักหน่อย รู้สึกตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงแล้ว กว่าเราจะตั้งสมาธิกลับมาโฟกัสกับการอ่านชีวะได้ก็ต้องเสียเวลาไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นถ้าเราทำ Time Blocking ก็จะสามารถล็อคเวลาไว้เพื่อทำสิ่งที่ต้องทำและสิ่งที่อยากทำได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าเวลาจะไม่พออีกต่อไป

การจดแบบนี้เหมาะกับใคร?

การจดแบบ Time Blocking เหมาะกับคนที่เป็น Multitaskers กล่าวคือ คนที่ทำอะไรหลายอย่างพร้อมกัน คนเหล่านี้มักมีปัญหาเรื่องถูกรบกวนสมาธิได้ได้ง่ายมากกว่าคนที่ทำอะไรทีละอย่าง และมักจะสูญเสียเวลาไปกับการสลับไปทำอย่างอื่นในเวลาเดียวกัน ถ้างานยิ่งยากก็จะยิ่งเสียเวลามากขึ้นไปอีก ดังนั้นวิธีการจดแบบ Time Blocking จึงช่วยลดความเครียดให้คนแบบ Multitaskers เป็นอย่างดี

AT HOME เห็นว่าเทคนิคนี้น่าจะช่วยให้เราบริหารเวลาได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะอ่านเนื้อหา ทำโจทย์ ตะลุยข้อสอบเก่า ทำการบ้านรายงานก็แบ่งเวลาได้อยู่หมัด แถมมีเวลาพักผ่อนชิล ๆ ด้วยก็เลยสรุปเป็นฮาวทูง่าย ๆ มาฝาก Time Blocking ยังไงให้ปังตามไปดูกันเลย!

  • ทำตารางเวลา

เริ่มจากแบ่งช่วงเวลาในวันนั้น ๆ ออกเป็นส่วน ส่วนละ 1 – 3 ชั่วโมง แล้วกำหนดว่าจะทำอะไร อ่านวิชาไหน บทไหน จะตะลุยโจทย์กี่ข้อ ทำข้อสอบกี่ชุด แล้วก็อย่าลืมเขียนเวลาพักผ่อนของเราลงไปด้วยนะคะ คำแนะนำคือ อย่าเขียนสิ่งที่ต้องทำเยอะเกินกว่าที่เราจะทำไหว เพราะการทำแบบนั้นอาจจะเป็นการกดดันตัวเองมากเกินไป

  • กำหนดเวลาที่จะโฟกัสกับการอ่านหนังสือ

ในแต่ละวันเราควรกำหนดให้แต่ละวันมี Powerful Hour หรือช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ว่าจะอ่านหนังสือแบบจริงจัง เพื่อโฟกัสกับเนื้อหานั้น ๆ อย่างเต็มที่ โดยตัดสิ่งรบกวนออกไปทั้งหมดไม่ให้ตัวเองวอกแวก เช่น กำหนดให้มีเวลา 90 นาที เพื่ออ่านหนังสืออย่างจริงจังในทุก ๆ วัน

  • ใส่สีสันลงไปในตารางเวลา

การใส่สีสันหรือของประดับตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น แปะรูปตัวการ์ตูนที่ชอบหรือรูปศิลปินที่ชอบ ลงไปในตารางเวลา สามารถกระตุ้นความทรงจำระยะสั้นและดึงโฟกัสได้ดี ทำให้รู้สึกมีกำลังใจและอ่านหนังสือได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากตกแต่งตามใจชอบแล้วก็เริ่มลงมือทำได้เลย!

คงมีหลายคนรู้จัก และคงมีหลายคนที่ไม่เคยรู้จักวิธีการจดแบบนี้มาก่อน แต่ลองทำดูก่อนก็ไม่เสียหายนะคะ โดยเฉพาะใครที่ไม่ค่อยมีสมาธิ วิชานี้ก็ยังไม่ได้อ่าน วิชานั้นก็ยังไม่ได้อ่านเหมือนกัน ลองเอาวิธีนี้ไปใช้ดูน่าจะช่วยเพิ่มในเรื่องการโฟกัส และการจัดลำดับเวลาตามความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำได้ดีมากขึ้น หวังว่าชาว AT HOME ทุกคนจะลองเอาเทคนิคการจัดการตารางเวลาแบบนี้ไปใช้กันนะคะ ถ้าลองแล้วผลลัพธ์ดีหรือไม่ดียังไงก็มาแชร์ให้ชาว AT HOME คนอื่น ๆ ได้ที่ Facebook IG Twitter หรือถ้ามีปัญหาเรื่องการเรียนอยากขอคำแนะนำ อยากปรึกษาพี่ ๆ โดยตรงก็สามารถแอดไลน์ Line : http://nav.cx/jiM3wC4มาคุยกันได้นะคะ

ส่วนใครที่กำลังเตรียมตัวสอบ มาเรียนออนไลน์กับสุดยอดติวเตอร์ได้บน AT HOME ทดลองเรียนฟรีที่นี่เลย! : https://bit.ly/3piDdiN

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :