พี่พีทรีวิวเตรียมสอบแพทย์ คว้าเลข 9 วิชาสามัญ 100 คะแนนเต็ม!

Home > Uncategorized > พี่พีทรีวิวเตรียมสอบแพทย์ คว้าเลข 9 วิชาสามัญ 100 คะแนนเต็ม!
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

ใกล้โค้งสุดท้ายในการเตรียมตัวสอบ TCAS ของ dek65 กันแล้ว เตรียมตัวฟิตกันไปถึงไหนแล้วเอ่ย สำหรับหลาย ๆ คนช่วงนี้น่าจะกำลังตะลุยโจทย์ และข้อสอบเก่ากันแบบเข้มข้นเลยใช่ไหมล่ะคะ ครั้งนี้พี่ AT HOME เลยมีทริคการเตรียมตัวดี ๆ จาก ‘พี่พีท’ ที่คว้าที่นั่งแพทยศาสตร์ จุฬาด้วยสถิติคะแนนคณิตศาสตร์ 9 วิชาสามัญ 100 คะแนนเต็ม และคะแนนสอบเคมีวิชาสามัญสูงถึง 98 คะแนน มาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรที่จะทำข้อสอบให้ได้คะแนนปังระดับนี้

รู้ตัวว่าชอบเลขตั้งแต่ตอนไหน ?

แข่งพวกวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ ประมาณป.2 – ป.3 เป็นของ สสวท. คุณแม่ก็ให้เรียนตั้งแต่ตอนเด็ก ๆ ผมก็เรียนตามมาเรื่อย ๆ ผมรู้สึกว่าทำให้ดีพอทำได้มันจะเริ่มสนุก

ตอนประถมแข่งอะไรบ้าง ?

สสวท. สพฐ. สสวท. ผมได้เหรียญทองเลขกับวิทย์ วิทย์ตอนนั้นมันไม่ได้เป็นแบบม.ปลาย มันเป็นวิทย์แบบให้จำ สพฐ.จะเลือกเด็กไปแข่งต่างประเทศ ตอนป.5 ได้เหรียญทองไปแข่งที่ประเทศอินโดนีเซีย ตอนป.6 แข่งที่ประเทศไทยได้เหรียญทองเหมือนกัน

การแข่งขันช่วยให้การเรียนเราดีขึ้นไหม ?

ช่วยทำให้การเรียนในโรงเรียนมันง่ายขึ้น ลดความกังวลก่อนสอบได้

ม.ต้น เรียนที่ไหน ?

ม.ต้นผมเรียนที่โรงเรียนสาธิตปทุมวัน

ตอนสอบเข้าโรงเรียนสาธิตปทุมวัน เตรียมตัวอะไรบ้าง ?

พึ่งเตรียมตอนสอบเข้าแป๊บเดียวอย่างพวก วิทย์ สังคม ภาษาไทย

สอบติดสาธิต ปทุมวันแบบไหน ?

ผมได้โควตา สสวท. ได้เหรียญทอง

ติดโควตาแล้วยังต้องสอบไหม ?

ต้องไปสอบ เขาจะมีกระดานมาประกาศ คนที่ได้โควตาจะอยู่ที่กระดาน 3 แต่ว่าคนที่สอบติดจะอยู่ที่กระดาน 1 บางคนได้โควตาแต่สอบติดก็จะไปอยู่ที่กระดาน 1 จะได้มีพื้นที่ให้โควตาเพิ่มขึ้น

.ต้น ยังแข่งเลขอยู่ไหม ?

ยังแข่งอยู่ แต่ม.ต้นผมไม่ค่อยได้ไปของ สพฐ. ผมไปของ สอวท.แทน

2 ค่ายต่างกันยังไง ?

สอวน.เพื่อนไปเยอะกว่าแล้วก็สามารถยื่นสอบเตรียมอุดมฯ ได้ด้วย

แข่งที่ไหนบ้าง ?

ม.2 ผมได้ไปแข่ง Thailand Mathematical Olympiad เป็นของระดับชาติ ผมได้เหรียญเงิน ม.3 ผมได้ไปค่าย สส.เหมือนเป็นค่าย สสวท.ที่ถัดจากระดับชาติขึ้นไป อันนั้นได้โควตา

ช่วงนั้นเราเรียนเลขกับใครบ้าง ?

เรียนกับพี่แม็ก

คุณแม่มีแนะนำเรื่องการเรียนไหม ?

คุณแม่อยากให้แข่งเลข แต่ว่าตอนเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมฯ คุณแม่ก็ไม่ได้ซีเรียสว่าต้องทำได้คะแนนดีเพราะยังไงเขาก็ไม่ได้ประกาศคะแนนอยู่แล้วเหมือนเขาจะประกาศแค่ติดไปแล้ว

ตอนสอบเข้าเตรียมอุดมฯ กังวลไหม ?

ผมติดเตรียมอุดมฯ อยู่แล้วเพราะผมได้โควตาโอลิมปิกวิชาการ ตอนสอบเลยไม่ได้เครียดมาก

ติดโควตาแล้วก็ยังเรียนพี่แม็กอยู่ ?

เรียนของม.4 เตรียมเพื่อไว้ก่อนเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมฯ

คิดยังไงกับข้อสอบเตรียมอุดมฯ

มันก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น มันเยอะ มันเอาเลขไปผสมกับวิชาภาษาไทย สังคม ผมจำไม่ได้ว่ากี่ชั่วโมงแต่มันให้ทำเลข แล้วก็วิชาภาษาไทย สังคม แต่ผมก็นั่งทำแต่เลข เพราะไม่ได้อ่านวิชาภาษาไทย สังคมเลยไม่ได้ทำ

ทำไมเน้นเรียนเลขเป็นหลัก ?

ตอนเด็ก ๆ ที่ผมเรียน เรียนเพราะไม่มีวิชาอื่น วิทย์มันไม่ค่อยมี ส่วนใหญ่จะแข่งเลขอะไรแบบนี้มากกว่า ก็เลยเน้นไปทางเลข

เข้ามาเตรียมอุดมฯ ต้องปรับตัวไหม ?

ในห้องก็จะเป็นเด็กที่รู้จักกันผ่านทางค่าย

ตอนม.4 ปรับวิธีการเรียนยังไงบ้าง ?

ตอนนั้นผมเข้าค่ายเลขไปเรื่อย ๆ ส่วนวิชาอื่นก็เรียนตามที่โรงเรียน แต่ก็เรียนพิเศษบ้างตอนใกล้สอบ ส่วนใหญ่ตอนนั้นก็เรียนแค่เลขอยู่

ได้เรียนพิเศษตามเทอมไหม ?

เรียนตอนก่อนสอบ ทำโจทย์แนว สอวน.ไปเรื่อย ๆ

แนวสอวน.เหมือนม.ปลายไหม ?

มันไม่ค่อยเหมือน แนวพิสูจน์ผมว่ามันก็ดีเพราะมันได้ฝึก Mindset ในการคิดอะไรต่าง ๆ ไม่ได้เอาไปใช้ในวิชาม.ปลายได้แต่มันเป็นพื้นฐานความคิด เป็นพื้นฐานที่ดี

ทำไมย้ายจากค่ายเลขไปอยู่ค่ายอื่น ?

ตอนนั้นสอบเข้าค่ายสอวน.แบบสอบคัดเข้าค่าย วิชาเลข เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ตอนนั้นผมก็เลือกวิชาเคมีกับชีวะ ก็ไปลองสอบเลยติดของเคมีไป แล้วผมก็รู้สึกเบื่อวิชาเลขพอเห็นเพื่อนเข้าเคมีกันผมเลยไปเข้าด้วย พอเข้าไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกสนุกดีเลยอยากลองเข้าดู ถ้าไปถึงระดับชาติมันจะมีโควตาเข้าศิริราชได้

ผลงานจากค่ายเคมี ?

แข่งระดับชาติได้เหรียญทอง ส่วนตอนสส.ผมสละสิทธิเพราะว่าเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ใกล้สอบเข้ามหาวิทยาลัย

เนื้อหาค่ายเคมีเหมือนข้อสอบ กสพท.ไหม ?

ค่าย 1 จะเหมือนเยอะค่าย 2 จะแบ่งเนื้อหาเป็น 2 ส่วน ค่าย 1 จะมีส่วนตรงกับ กสพท.เยอะ ผมว่ามีเนื้อหาตรงกันอยู่ 60% ส่วนค่าย 2 ที่ตรงก็จะมีแค่เคมีไฟฟ้าเพราะเคมีไฟฟ้าของค่ายสอวน.จะยาก ค่าย 2 จะตรงกันประมาณ 20% – 30% การเข้าค่ายจะช่วยให้การทำข้อสอบ กสพท.ง่ายขึ้นเลื่อนผ่านคำนวณก็จะทำได้สบาย ๆ

ข้อสอบเคมีการคำนวณยากจริงไหม ?

ผมรู้สึกว่าเลขมันเยอะแต่ส่วนใหญ่มันก็ตัดแต่ตอนคิดเลขถ้าคิดเลขดี ๆ มันก็ไม่ได้ถึกขนาดนั้น ส่วนใหญ่ข้อที่มันถึก ๆ มันจะเป็นข้อที่มีตัวเลือก

อยากเข้าหมอตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

ตอนนั้นผมไม่รู้จะเลือกเข้าอะไร แต่ว่าเข้าหมอจะเป็นอาชีพที่ดีก็เลยสอบให้มันเข้าหมอไปก่อน

เริ่มมาเตรียมสอบ กสพท.ช่วงไหน ?

ตอนแรกระดับชาติมันควรจะสอบประมาณเดือนพฤษภาคมแต่ติดสถานการณ์โควิดระบาด ก็เลยเลื่อนไปถึงเดือนธันวาคมเลย จากที่ผมวางแผนไว้ว่าจะฟิตวิชาเคมีไปจนถึงเดือนพฤษภาคม หลังจากนั้นก็ฟิตของ กสพท. กลายเป็นว่าพอมันเลื่อนผมก็เลยต้องทำ 2 อย่างพร้อมกัน ถ้าฟิตวิชาเคมีอย่างเดียวแล้วฟิต กสพท.หลังวิชาเคมีมันจะไม่ทัน เริ่มเรียน กสพท. เดือนเมษายนแล้วก็เรียนผสม ๆ กับค่ายเคมีแต่เน้นวิชาเคมี กสพท.ก็จะเก็บพวกวิชาสังคม ช่วงเดือนตุลาคม พฤศจิกายน ไปฟิตวิชาเคมีผมก็เลยเก็บไว้ก่อน แล้วก็เรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ค่อย ๆ เรียนมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ตอนม.4 ผมก็เก็บวิชาฟิสิกส์ตามเทอม

เลขเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

ผมก็ทำโจทย์มาเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้เน้นมากเพราะว่าเป็นวิชาถนัดอยู่แล้วเลยพยายามเน้นเรื่องความสะเพร่ามากกว่า แต่พอทำหลายๆชุดแล้วรู้สึกว่าได้คะแนนดีแล้วค่อยพับมันไปค่อยกลับมาทวนเป็นระยะ ๆ

ภาษาไทยเตรียมตัวยังไง ?

พวกหลักภาษาผมไม่ค่อยเก่งเลยต้องเก็บเยอะพอสมควร เลยต้องนั่งอ่านพวกสะกดคำตอนใกล้ ๆ สอบ

กังวลวิชาอะไรมากที่สุด ?

วิชาสังคมกับวิชาภาษาไทย

เรียนเลขกับพี่แม็กตอนไหน ?

เรียนกับพี่แม็กตอนม.4 ม.5 ม.6

เรียนกับพี่แม็กเป็นยังไงบ้าง ?

โจทย์ยากเหมือนกับโจทย์ที่โรงเรียนเตรียมอุดมฯ พี่แม็กเขาจะเอาข้อสอบเก่ามาให้นั่งทำเรื่อย ๆ ช่วยในการทำเกรดในโรงเรียนเพราะเป็นข้อสอบยาก ฝึกข้อสอบยาก ๆ ก็ดี แล้วข้อสอบก็เป็นแนว PAT1 ด้วย

เลขสามัญยากตรงไหน ?

ผมว่าเลขก็มีความยากของมัน เวลาก็ดูไม่ได้น้อย ถ้าสมมุติเราทำเสร็จรอบหนึ่งแล้วกลับมาทบทวนมันก็ไม่ค่อยพอให้เรากลับมาทบทวนอย่างละเอียดการจับเวลาก็มีผลพอสมควร

เลขพื้นฐานดีอยู่แล้ว เตรียมตัวเพิ่มเติมยังไงบ้าง ?

ผมเน้นแค่ไม่ให้สะเพร่า เพราะว่าตอนสอบจริงมันจะรีบ ถ้าเป็นของ กสพท. ก็จะทำได้หมดส่วนใหญ่ 99% แต่ PAT1 บางทีก็ทำไม่ได้บ้างนิดหน่อย

เรียนกับพี่ต้องเป็นยังไงบ้าง ?

โจทย์เยอะดี รวมโจทย์หลายๆที่มาไม่ใช่แค่ข้อสอบ กสพท.อย่างเดียวแต่ก็จะมีโจทย์บางข้อที่เป็นโจทย์แนวใหม่ได้เสริมความรู้ เผื่อเจอโจทย์พลิกออกอีกแนวจะได้ทำได้ เป็นโจทย์ที่ฝึกได้ดีเป็นข้อสอบใหม่ที่ไม่สามารถหาตามท้องตลาดได้ มันจะต่างจากหนังสือทั่ว ๆ ไปมันเป็นโจทย์หายาก บางที่เขาเอาข้องสอบเก่ามาให้ทำซึ่งบางข้อเอาก็ทำไปบ้างแล้วมันจะซ้ำประมาณ 80%

พี่ต้องก็ยังมีโจทย์เก่าอยู่บ้าง ?

มันก็จะมีส่วนหนึ่งที่เป็นโจทย์แนวคลาสสิคที่ข้อสอบเขาออกอยู่แล้ว บางข้อที่เป็นข้อยากขึ้นมามันก็ดูสมดุล

จำเป็นต้องทำได้ทุกข้อไหม ?

มันก็มีบางข้อที่เป็นโจทย์ปกติอันนั้นก็ทำได้ บางข้อที่เป็นข้อยากก็ทำไม่ได้ มันก็ยากกว่าข้อสอบจริงนิดหน่อยแต่ฝึกทำข้อสอบยาก ๆ ไว้ก็ดี

บางคนบอกว่าทำโจทย์ยากไปทำไม เราคิดว่าโจทย์ยากมีประโยชน์ไหม ?

มีประโยชน์ครับ มันทำให้เวลาเจอโจทย์แนวใหม่จะได้ไม่ตกใจ ก็ดีกว่าอยากตอนเจอในห้องสอบ เป็นโจทย์แนวคล้าย ๆ กับข้อสอบเก่า แต่มันก็มีบ้างจุดที่เราต้องคิดเพิ่มขึ้นมาเลย มันก็เลยทำให้เราได้ฝึกการคิดไปอีกระดับหนึ่งเพื่อให้เป็นประโยชน์ในการเจอข้อสอบจริงเวลามันยากขึ้นกว่าข้อสอบเก่า

สังคมเรียนกับใครบ้าง ?

เรียนกับครูป๊อบ

เรียนกับครูป๊อบคอร์สไหนบ้าง ?

ผมเรียน 9 DAYS กับ AVANT – GARDE

ครูป๊อบสอนเป็นยังไงบ้าง ?

ผมว่าครูป๊อบเน้นสอน Mindset วิเคราะห์ ช่วงที่สอนข้อสอบครูป๊อบก็สอนดี เหมือนสอนแบบว่าถ้าเรารู้เนื้อหาตรงนี้ไม่ครบเรารู้แค่ 70% ของข้อนี้ เราควรเดายังไงให้มีโอกาสถูกมากที่สุด ช่วยแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี

ตอนสอบจริงได้ใช้ไหม ?

ได้นิดหน่อย บ้างส่วนที่เราเคยทำได้แล้วลืมก็ช่วยทำให้เดาถูกมากขึ้น

เก็บสังคมเร็ว กลัวลืมไหม ?

ผมใช้วิธีทำข้อสอบ เรียนเสร็จแล้วก็ทำข้อสอบ ปกติผมจะมีสมุดอยู่หนึ่งเล่ม สมมุติทำโจทย์เสร็จวิชานี้ขาดเรื่องอะไรก็จดไว้ในสมุดแล้วก็อ่านทวนสมุดนั้นเรื่อย ๆ พอทำหลาย ๆ ชุดก็จะมีจุดที่เราชอบก็จดลงไปอีกพอว่าง ๆ ก็เอากลับมาอ่านก็จะช่วยให้จำจุดที่ลืมได้ พวกวิชาชีวะก็เหมือนกัน

สรุปเตรียมตัวภาพรวมทั้งหมดยังไงบ้าง ?

ผมเก็บเนื้อหาหมดทุกวิชาประมาณเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากนั้นก็ทำโจทย์เก็บทุกวิชาเลย

เรียนเยอะมากแบ่งเวลาเรียนยังไง ?

ผมมีช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นมา ผมไม่ได้เข้าค่ายเลยมันเป็นช่วงโควิดด้วย โควิดมันช่วยทำให้มีเวลาเรียนเยอะมาก ผมปิดช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ผมเลยอ่านหนังสือกับเรียนเยอะมากวันล่ะ 10-12 ชั่วโมง และหลังจากนั้นเดือนมีนาคมผมก็ลดเวลาอ่านหนังสือแต่ผมก็รู้สึกว่าคะแนนก็อยู่ในระดับที่ผมพอใจ ก็เลยลดการเรียนอยากทำให้คะแนนไม่ลดลงไปก็เลยเรียนแบบทวน ๆ ไปเรื่อย ๆ แล้วค่อยมาจริงจังอีกที 2-3 อาทิตย์ก่อนสอบ หลังจากนั้นค่อยมาอ่านเยอะอีกรอบผมไม่ได้อ่านเยอะตลอดเวลา

วางแพลนในการเรียนไหม ?

ก็แค่วันนี้อยากทำข้อสอบชุดนี้ 1 ชุดแล้วอยากทำอะไรอีกบ้างในวันนี้ ระหว่างวันถ้าเล่นเกม ดูหนัง เสร็จแล้วก็ดูว่าเวลาที่เหลือเราจะทำได้ตามแผนหรือป่าว ก็ทำแบบนี้เป็นวัน ๆ ไป

เรามองยังไงกับการทำโจทย์คละบทกับโจทย์แยกบท ?

ผมเป็นคนชอบทำแยกบทอยู่แล้ว ทุกวิชาผมก็จะทำโจทย์แยกบทก่อน เพราะมันจะทำให้เรารู้ว่าบทนี้ยังไม่ได้ ถ้าเราทำโจทย์รวม ๆ ทีเดียวกลายเป็นว่าเรายังไม่ได้หลายจุดเราต้องไปซ่อมทั้งหมดทีเดียวมันจะไม่ไหว

แล้วมีหาโจทย์ทำเองด้วยไหม ?

ซื้อหนังสือมาทำ วิชาชีวะผมทำเยอะมากเพราะตอนนั้นผมได้คะแนนน้อย อยากได้ 80 คะแนนผมเลยทำในหนังสือเยอะมาก แบ่งว่าวันนี้ทำ 3-4 วิชา อีกวันก็ทำอีก 3-4 วิชา สลับ ๆ กันไป

สเต็ปในการเตรียมตัวสอบ ?

พวกวิชาที่ทำแยกบทก็จะมี วิชาสังคมศึกษา ชีวะ แล้วก็วิชาเคมีที่ผมทำแยกบทเพราะวิชาเคมีเนื้อหาของม.ปลาย บางส่วนที่ผมไม่แม่นอย่างพวกโครงสร้างอะตอม ส่วนสังคมกับชีวะเนื้อหาเยอะควรทำแยกบทเพราะถ้าเราทำรวมไปทีเดียว แต่ว่าทำโจทย์ชุด 1 ชุด 2 เป็นโจทย์รวม พอทำโจทย์ชุด 1 เสร็จก่อนที่จะทำโจทย์ชุด 2 ก็ต้องอัดเนื้อหามาก่อน ถ้าโจทย์ชุด 1 เป็นโจทย์รวม ๆ กว่าเราจะอ่านเนื้อหาที่เราขาดไปมันจะท้อก่อน ทำเป็นแยกบทไปก่อนดีกว่า แยกบทชุด 1 เสร็จก็มาอ่านจุดที่พลาดแล้วก็ทำแยกบทอีกชุดไปเรื่อย ๆ หลังจากที่ทำแต่ละบทคล่องได้ประมาณ 80% ค่อยมาทำรวมดูบทที่พลาดอยู่จริง ซ่อมไปแล้วก็ยังพลาด มันจะทำให้คะแนนเพิ่มเร็วกว่านั่งทำรวม ๆ มันจะสะเปะสะปะ เก็บข้อสอบจริงไว้ 1 เดือนก่อนสอบ พอทำโจทย์ไปเยอะ ๆ จะหาข้อสอบยาก เพราะตอนผมไปซื้อหนังซื้อที่ศูนย์จุฬาก็มีแต่ข้อสอบเก่าหมดเลย

ตอนเตรียมตัวสอบเหนื่อยไหม ?

เหนื่อย แต่ตอนท้าย ๆ ผมก็ไม่ได้ฟิตแล้ว

ก่อนสอบ 1 วันทำอะไรบ้าง ?

1 วันก่อนสอบผมก็ไม่ค่อยได้ทำอะไร ผมอ่านจุดที่ยังพลาดอยู่แล้วก็ทำข้อสอบวิชาละชุด

วันสอบจริงเป็นยังไงบ้าง ?

ตอนนั้นมันสอบเลขก่อน ตอนออกมาจากห้องสอบก็รู้สึกว่ายังไม่ฟิตอาจจะได้เลขเต็ม ส่วนเคมีออกมาจากห้องสอบเจอเพื่อนก็รู้เลยว่าผิดข้อนี้ ก็คิดไว้แล้วว่าน่าจะได้ประมาณ 98 คะแนน

เหลือเวลาไว้ทวนไหม ?

เลขเสร็จไว้กว่าเคมีนิดหนึ่ง แล้วก็นั่งทวน ๆ เลขผมจะทวนเกือบ 2 รอบก็พยายามไม่ให้มันพลาด ส่วนใหญ่เลขที่มันไม่ได้เต็มเพราะว่ามันพลาด สะเพร่า โดนหลอกจุดเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็น

ตอนสอบควรทำแบบเร็วก่อนแล้วกลับมาทบทวนไหม ?

พยายามทำเร็ว ๆ ให้มันถูกเพราะว่าตอนทบทวนมันอาจจะทบทวนไม่ทัน ก็พยายามทำให้มันถูกไปเลยดีกว่าข้อไหนที่เสียเวลามากก็ข้ามไปก่อน อยากให้ทำเหมือนตอนที่ฝึกตอนที่ฝึกเราทำพาร์ทที่ถนัดก่อน ตอนสอบก็ต้องทำแบบนั้น ถ้าเราฝึกแบบทำเรียงข้อตอนสอบจริงก็ทำเรียงข้อไปเลย อย่าทำตามคนอื่นที่บอกว่าเจอข้อถนัดให้เปิดทำก่อน แต่เราไม่เคยฝึกทำแบบนั้นมาเลยการแบ่งเวลาของเรามันจะไม่ถูก ตอนปกติเราฝึกเราก็จะได้รู้ว่าทำถึงข้อนี้ใช้เวลาเท่าไหร่ เราก็จะจำของเราที่เคยฝึกได้ แต่พอไปทำวิธีคนอื่นก่อนสอบเราก็จะงงเอง กะเวลาไม่ถูก

ตอนสอบจริงคิดว่าเราทำได้ดีไหม ?

ผมรีบทำมาก ตั้งใจทำสุด ๆ ผมทำครบทั้งหมด 7 ใน 1 ชั่วโมงครึ่งชั่วโมงที่เหลือก็ทวน ตรวจทาน ผมรู้สึกตั้งใจทำกว่าตอนฝึกอีก ผมเล็งไว้ว่าอยากได้เลย 100 คะแนนกับวิชาเคมี 100 คะแนนพยายามอ่านทบทวนจุดที่พลาด

ปัญหาของการทำข้อสอบเคมี ?

ผมว่ามันมีเด็กอยู่ 2 ประเภท ประเภทแรกคือทำไม่ค่อยได้คะแนนต่ำเลย กับอีกประเภทหนึ่งที่อยากได้คะแนน 90 ขึ้นไปแต่ว่าทำไม่ได้ ผมคิดว่าส่วนที่ทำให้คะแนนเพิ่มขึ้นมาคือพาร์ทคำนวณ เคมี พาร์ทคำนวณโจทย์มันล็อคไว้แล้วมันออกได้ยากแค่นี้ มันซับซ้อนกว่านี้ไม่ได้แล้ว มันเป็น Speed Test แล้วก็โดนหลอกจุดเล็ก ๆ พาร์ททฤษฏีบางทีมันออกความจำมาแล้วเราจำไม่ได้ อยากได้ 90 คะแนนขึ้นไปก็ควรจะต้องจำ ผมรู้สึกว่าเคมีจำสูตรแล้วก็ใช้สูตรเป็นมันจะทำให้การันตีได้ว่าถ้าไม่โดนหลอกก็จะทำได้แน่ ๆ

ถ้าอยากอัปคะแนนเลขต้องทำยังไง ?

ผมรู้สึกว่าเลขมันทิ้งบทไหนไม่ได้เลยเพราะแต่ล่ะบทความสำคัญมันเท่า ๆ กัน พยายามทำบทที่คิดว่าทำได้ แล้วค่อย ๆ ทำบทต่อไป

คำแนะนำสำหรับการเตรียมตัวสอบวิชาชีวะ ?

ชีวะต้องอ่านหนังสือเยอะ ๆ แล้วก็ทำโจทย์เยอะ ๆ มันจะเห็นจุดบอดเวลาอ่านหนังสือก็อ่านผ่าน ๆ เลยไม่คิดว่าจุดนี้มันสำคัญที่เราจะลืม

ตอนสอบสังคมกับไทย เป็นยังไงบ้าง ?

ผมรู้สึกว่าผมได้คะแนนภาษาไทยน้อยไปหน่อยได้ 78 คะแนน ส่วนวิชาสังคมได้ 76 คะแนน หรือ 74 ผมจำไม่ได้ ผมว่าวิชาสังคมผมก็ทำเยอะ พวกม็อกเจอที่ไหนก็ซื้อมาทำ หรือมีเวลาตอนไหนก็ทำ

ฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ TCAS หน่อย

เราต้องดูก่อนว่าอยากได้คะแนนเยอะขนาดไหน ผมว่าสัก 77 คะแนนก็ชัวร์แล้วก็อยากให้ทำโจทย์เยอะๆ หาโจทย์เท่าที่มีมาทำก่อน ทำให้เยอะที่สุดดึงศักยภาพตัวเองออกมาให้ได้มากที่สุด

เป็นยังไงกันบ้างกับบทสัมภาษณ์ของพี่พีท น้อง ๆ คงได้อ่านจากบทสัมภาษณ์นี้ไปแล้วว่าพี่พีทใช้วิธีการทำโจทย์เป็นประจำ ทั้งโจทย์ใหม่และโจทย์เก่า และพี่พีทยังไม่ลืมที่จะจดสิ่งที่ไม่เข้าใจ ความรู้ใหม่ ๆ ลงในสมุดบันทึกของตัวเอง เวลากลับมาทบทวนจะได้ประหยัดเวลาอีกด้วย เป็นวิธีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว น้อง ๆ คนไหนที่สนใจวิธีของพี่พีทก็สามารถนำไปปรับใช้ได้นะ แต่อย่างไรก็ตามอย่าฝืนทำตามวิธีคนอื่นจนไม่เป็นตัวของตัวเองล่ะ พี่ ๆ AT HOME ก็ขออวยพรให้น้อง ๆ ทุกคนประสบความสำเร็จสอบติดคณะและมหาวิทยาลัยที่หวังไว้กันถ้วนหน้านะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :