เทคนิคเตรียมสอบแพทย์ จุฬาฯ จากพี่โน้ต ไม่เก่ง ENG เตรียมสอบ BMAT อย่างไร มาดูกัน!

Home > Uncategorized > เทคนิคเตรียมสอบแพทย์ จุฬาฯ จากพี่โน้ต ไม่เก่ง ENG เตรียมสอบ BMAT อย่างไร มาดูกัน!
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

ใครว่าคนเรียนหมอ ต้องเรียนเก่งทุกอย่าง มาดูเทคนิคการเตรียมตัวสอบเข้าหมอจากคนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษอย่าง ‘พี่โน้ต’ แพทยศาสตร์ จุฬาฯ ที่ขอท้าทายตัวเองด้วยการลองยื่นคะแนนเข้าแพทย์ศาสตร์ในรอบที่ 1 ที่ต้องใช้คะแนน BMAT กับการสอบภาษาอังกฤษล้วนๆ พร้อมรีวิวเตรียมสอบเข้าม.ต้นโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแบบจัดเต็ม จะมีวิธีเตรียมตัวได้อย่างไรบ้าง ห้ามพลาดบทความนี้เลย !

ตอนสอบเข้าเตรียมอุดมฯ มั่นใจไหม ?

ก็มีหวั่น ๆ อยู่เหมือนกันเพราะผมมีวิชาที่ไม่ถนัดก็คือภาษาอังกฤษก็หวั่น ๆ ว่าวิชาอื่นจะถ่วงขึ้นพอหรือเปล่า ตอนเข้าเตรียมอุดมฯ ผมก็มั่นใจเลขว่าต้องฟันให้ได้ แต่ผมก็มีบทที่ไม่ถนัดอยู่โชคดีมันออกน้อยพอดีเลยรอดไป

เราเตรียมตัวเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมฯยังไงบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย

ตอนม.ต้น วิชาเลขผมก็เรียนพี่แม็กคนเดียวเลย เพราะพี่เขาสอนดี เรียนทุกคอร์สยกเว้นของ ม.1 เทอม 1 เทอม 2 นอกนั้นเรียนหมดเลย เพราะผมเรียนโครงการกิฟต์ของโรงเรียนสวนกุหลาบฯ โครงการกิฟต์มันเป็นการเรียนล่วงหน้าอย่าง ม.1 ก็เรียนของ ม.2 ผมเลยเริ่มเรียนของ ม.2

คิดว่าพี่แม็กสอนเป็นยังไงบ้าง ?

ตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจ พอเรียนไปเรียนมามันก็ดีเพราะผมทำโจทย์อยู่เรื่อย ๆ ผมไม่ได้หนีโจทย์พอมันทำเป็นขึ้นมามันก็สนุก ตอนแรกผมก็ทำไม่ได้เลยสักข้อก็มีแต่นาน ๆ ไปมันก็เริ่มทำได้ทีล่ะข้อ สองข้อ ก็เข้าใจขึ้นเพราะพี่แม็กมีวิธีดี ๆ Best Solution ของเขา ตอนแรกผมคิดไม่ออกผมก็เคยถึกเวลาเจอโจทย์ถึกผมเลยกล้าถึก พอเจอวิธีพี่แม็กบางทีผมถึกแต่พี่เขาไม่ถึกก็เคยคิดว่าวิธีพี่เขาดีผมเลยจำมาใช้

ฟิสิกส์เรียนกับใคร เป็นยังไงบ้าง ?

ฟิสิกส์ผมเรียนกับอาจารย์จิรัฐ อาจารย์สอนดีครับ ตอนแรกจะช้า ๆ แต่พอเรียนไปเรียนมาก็เร็วขึ้น

แล้วเคมีเรียนที่ไหน ?

เคมีเรียนกับพี่ต้องตั้งแต่ม.ต้น พี่ต้องมีโจทย์เยอะมากอย่างตอนมหาลัยผมก็เรียนพี่ต้องที่เดียวเลย ทำพวกโจทย์ม็อกของเขาพอทำข้อสอบเก่าแล้วมันหมดเร็วเลยต้องหาตัวที่แต่งเองซึ่งมันไม่ค่อยมี ข้อสอบพี่ต้องมันจะมีเป็นชุด ๆ ในชุดหนึ่งเขาจะบอกว่าแปลงมาจากปีนี้ แล้วอีกชุดหนึ่งก็แปลงมาอีกปีหนึ่ง ให้มันยากขึ้น

เห็นว่าเรียนครูบิ๊กด้วยใช่ไหม เป็นยังไงบ้าง ?

เคยเรียนกับครูบิ๊กตอนเข้า สอวน.  ครูบิ๊กสอนดี สอนสนุก แล้วก็ได้ความรู้พอมาม.ปลายเขาก็จะไม่ค่อยเล่นเขารู้เลยจะอัดเนื้อหาเยอะ ๆ เขาเป็นคนที่สอนเข้าใจง่ายอย่างตอนในค่ายผมก็จะเรียนกับครูบิ๊ก เพื่อนผมเกือบทุกคนก็เรียนครูบิ๊ก เด็กค่ายก็จะผ่านมือครูบิ๊กมาหมดเลย

แล้วสังคมม.ต้นเรียนกับใคร ?

เรียนกับครูเมฆคนเดียวเลย

แนะนำน้อง ๆ หน่อยทำยังไงถึงจะเก่งเลข

ต้องกล้าลองทำโจทย์ เลขฝีมือจะดีขึ้นต้องมาจากการทำโจทย์ พอทำโจทย์มันก็จะทำให้เรามีมุมมองที่ดีขึ้น ใหม่ขึ้น โจทย์ข้อหนึ่งมันทำวิธีได้หลายแบบแต่มันจะมีวิธีหนึ่งที่ดีที่สุด หาวิธีที่ดีที่สุดได้เราก็จะทำเร็วและถูกต้อง บางคนเห็นโจทย์แล้วท้อ ถ้าเรายิ่งหนีเรายิ่งไม่รู้เราจะเก่งขึ้นต้องมาจากการทำในสิ่งที่เราไม่ขอบ อย่างผมไม่ชอบความน่าจะเป็น พอเข้าม.ปลายมันก็เลี่ยงไม่ได้เพราะหนึ่งคะแนนในมหาลัยมันก็มีผลผมก็เลยต้องลอง พอลองแล้วก็ได้แต่ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้ไปอย่างงั้น บางทีหลักการบางหลักการเราไม่รู้พอเฉลยแล้วเราจะเข้าใจในหลักการเพิ่มขึ้นมา

แล้วควรฝึกโจทย์จากไหน ?

โจทย์จากที่เรียนพิเศษน่าจะช่วยเราได้มากที่สุด เพราะว่าเขาก็คัดมาระดับหนึ่งแล้วบางทีมีเวลาน้อยจะได้ประหยัดเวลาในการหาโจทย์มากขึ้น

เวลาฝึกควรทำโจทย์ซ้ำหลายรอบไหม ?

ทำซ้ำบ้างครับ แต่ก็เว้นระยะผ่านไปประมาณหนึ่งแล้วค่อยกลับมาทำเพราะถ้าทำติด ๆ กันจะจำคำตอบได้แล้วมันจะไม่ได้อะไร

วางแผนการเรียนม.ปลาย ยังไงบ้าง ?

ไม่ได้วางแผนอะไร ก็เรียนไปตามเรื่อย ๆ เก็บล่วงหน้าสักเทอมหนึ่ง สองเทอม พอเข้าค่าย สอวน.ก็เป็นเริ่มต้นของเคมีเบื้องดึก ๆ เคมีก็เป็นวิชาที่เราต้องเข้าใจจริง ๆ ทำด้วยความจำไม่ได้

วิชาที่ชอบเป็นพิเศษคือ เคมีกับเลข ?

เริ่มชอบตอนม.ปลาย ตอนม.ต้นไปสอบม็อกของออนดิมานก็เอาที่ 1 มาแบบฟลุก ๆ

เลขในเตรียมอุดมฯ เป็นยังไงบ้าง ?

เลขยากได้คะแนนเต็มตอนม.6 เทอม 1 ได้ 100 คะแนนเต็มสอบเป็นเปปเปอร์ที่โรงเรียน จริง ๆ เทอม 2 ก็ได้เต็มด้วยแต่เป็นสอบออนไลน์ครับ เลขยากผมได้คะแนนดีทุกเทอมครับดีกว่าเลขง่ายทุกเทอมด้วย ฮ่า ๆ คะแนน 80 กว่าทุกเทอมมีหล่นมา 2 เทอมนอกนั้น 90 คะแนนกว่าหมด

เพราะคอร์สเลยขากของพี่แม็กเลย

คอร์สเลขยากของพี่แม็กดีมากเลยครับ แล้วโจทย์ก็ระดับเดียวกันกับข้อสอบด้วย เวลาไปทำข้อสอบจริงก็หมู ๆ

คอร์ส กสพท. ของพี่แม็กเป็นยังไงบ้าง ?

ของพี่แม็กโจทย์ก็เป็นชุด ๆ แล้วชุดหนึ่งก็จะเป็นพวก 9 วิชาสามัญเก่า PATเก่า มีโจทย์หลายสไตล์ให้ลองทำแล้วพอลองทำโจทย์หลายสไตล์เวลาทำโจทย์ในห้องสอบก็ไม่มีปัญหา

คอร์สเนื้อหารายเทอมกับคอร์สตะลุยโจทย์ของพี่แม็กต่างกันยังไง ?

คอร์สเนื้อหาพี่แม็กเขาก็อธิบายไปเรื่อย ๆ แล้วก็มีโจทย์แซมมาให้ทำ คอร์สตะลุยโจทย์ก็มีโจทย์เยอะขึ้นทำให้เราได้เห็นภาพรวมเวลาทำ การเรียนเนื้อหาอย่างเดียวแล้วไปทำโจทย์ก็ไม่ได้เพราะว่ามันมีลูกเล่นของโจทย์ที่ต้องลองถึงจะรู้ พี่แม็ก Speed กำลังดีไม่ได้ไปเร็วเขาจะรอเด็กทำก่อนแล้วพอมีเด็กทำได้ประมาณหนึ่งแล้วค่อยเฉลย

เรียนทั้งพี่แม็กพี่ตุ้ยเลย ?

พี่ตุ้ยสอนดี เขาจะไล่เนื้อหาไปก่อนค่อยเป็นโจทย์ พี่ตุ้ยมีทริคเยอะเหมาะกับพวก Speed Test ถ้ามีทริคก็จะทำให้ทำเร็วขึ้น

เรียนคอร์สไหนบ้าง ?

เรียนคอร์สคิง 1 คิง 2 แล้วเรียน กสพท.แล้วก็มีไปเรียนที่บ้านเขา

คอร์ส กสพท. พี่ตุ้ยเป็นยังไงบ้าง ?

มีการคละ ๆ โจทย์ที่เขาดึงมาจากแต่ล่ะแหล่ง

คะแนนรวมได้เท่าไหร่ ?

ได้ 74.9594 คะแนน พลาดตรงภาษาอังกฤษกับความถนัดแพทย์คะแนนเลยลงมาหน่อย

ทำไมถึงพลาดวิชาภาษาอังกฤษ ?

ไม่ถนัด เพราะมันเหนื่อยด้วยตอนวันจริงมันสอบต่อจากเลขเลย แล้วเลขมันเปลี่ยนแนวนิดหนึ่งเลยเหนื่อยกับทฤษฎีของเลขเลยหมดแรง ภาษาอังกฤษตอนมีแรงก็เหนื่อยแล้วพอหมดแรงก็ยิ่งพัง

อยากเป็นหมอตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

ประมาณม.ต้น พี่ผมห่างจากผมประมาณ 8 ปีแล้วพี่ผมก็เรียนที่แพทย์จุฬาเห็นพี่เรียนน่าสนุกดี ก็เลยลองดู

อยากสอบหมอต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

เราต้องเลือกครูให้ถูกคน ถ้าเลือกครูให้ถูกคนโอกาสไปถึงฝั่งก็ง่ายขึ้น

ฟิสิกส์ม.ปลาย แนะนำเรียนกับใครดี ?

อาจารย์ธวัชชัยครับ ผมเรียนอาจารย์ธวัชชัยตอน ม.4 ม.5 ม.6 เรียนคอร์สตรงเทอมกับเขาไป เขาสอนยากครับแต่ข้อสอบที่โรงเรียนก็ออกยากด้วย

อาจารย์ธวัชชัยเอาไปทำเกรดที่โรงเรียนได้ไหม ?

เอาไปทำได้ครับ

ฟิสิกส์เป็นวิชาที่ถนัดไหม ?

ไม่ค่อยถนัดวิชาฟิสิกส์ อย่างตอนมหาลัยฟิสิกส์เป็นจุดอ่อนของผมเลยผมก็ต้องไปเรียนอัดจะได้ไม่ถ่วง

วิชาชีวะล่ะ ?

ชีวะเป็นวิชาที่ต้องใช้ความจำ บางทีมันอาจจะใช้ความเข้าใจอยู่บ้างแต่มันต้องมาจากความจำเป็นส่วนใหญ่ พอจำได้ก็จะทำข้อสอบได้ในโจทย์ข้อสอบใหม่ โจทย์ในข้อสอบสไตล์ใหม่ของปีนี้มันจะเป็นสไตล์ปรับประยุกต์มากขึ้นมันใช้ความจำลดลงแต่เราต้องมีการปรับประยุกต์ เราต้องปรับประยุกต์ให้เป็น

รีวิวอาจารย์เอกฤทธิ์หน่อย

อาจารย์เอกฤทธิ์เขาสอนเนื้อหาหมดเลย มันไม่ค่อยมีโจทย์มันต้องลองทำโจทย์ด้วยถึงจะรู้ แต่เขาสอนเนื้อหาดีเพราะจะบอกเป็นข้อ ๆ แล้วเขาก็วาดรูปเขาวาดรูปอลังการมากเวลาผมเรียนเซลล์ผมต้องกดหยุดแคปหน้าจอแล้วลอกลาย ฮ่า ๆ แต่มีม็อกของอาจารย์เอกฤทธิ์ โจทย์เขาดีเป็นสไตล์วิเคราะห์ผมชอบสไตล์สอนของเขาอยู่แล้ว

วิชาอังกฤษถือเป็นจุดอ่อน แล้วเราเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

ถึงแม้เราอ่อนเราก็ควรทำให้ดีที่สุด หาโจทย์มาทำฝึกไปเรื่อย ๆ อย่างผมเล่นรอบหนึ่งก็มีฝึก IELTS ด้วย การฝึก IELTS ในส่วนของ Reading มันจะช่วยจับว่าตรงไหนไม่เกี่ยว ตรงไหนมาหลอกเนียน ๆ ก็เอาช่วยกับ 9 วิชาสามัญได้เหมือนกัน

สอบรอบ 1 ด้วย ?

รอบ 1 ไปยื่นของโรงพยาบาลรามาฯกับของขอนแก่น ของรามาฯเขาดูแต่ Portfolio อย่างผมมีไปยื่นของขอนแก่นแล้วก็ได้ไปสัมภาษณ์ ผมก็สำรองอันดับ 1

สอบเข้ารอบ 1 ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

ผมเก็บเนื้อหาทั้งหมดที่จะใช้สอบ 9 วิชาภายในปิดเทอมใหญ่ทั้งหมดเลย แล้วพอมาม.6 เทอม 1 ก็จะมีเวลาไปเล่น IELTS กับ BMAT อันนี้มันแอบเร็วไปนิดหนึ่งด้วย คะแนนสอบ IELTS ก็มาจากตอนม.6 เทอม 1 นี่แหละ

การเรียนเร็วเกินไปมีข้อเสียไหม ?

เก็บเร็วมันมีข้อเสียก็คือลืม ถ้าเราไม่ได้ฝึกอยู่เรื่อย ๆ มันจะลืมพอลืมแล้วมันก็ต้องไต่ใหม่ อย่างความถนัดแพทย์ผมก็เก็บตอนปิดเทอม ผมรู้สึกว่าเร็วไปนิดหนึ่ง ผมเริ่มเก็บชีวะวิชาแรกตอนม.5 เทอม 2 แล้วก็ค่อย ๆ ไล่วิชาอื่น แล้วมันมีโควิดพอดีเลยเลื่อนปิดเทอมเลยมีเวลาเก็บเยอะขึ้น

ถ้าเก็บท่องจำเป็นวิชาแรกจะลืมไหม ?

ตอนนั้นผมอ่อนชีวะแล้วจะเล่นทุนญี่ปุ่นด้วย แล้วมันต้องใช้เกรดแต่เกรดชีวะผมมันเกรด 4 กับเกรด 3 สลับกันหมดเลยแล้วมันต้องเกิน 3.5 ผมเลยแบบเทอมนี้มันต้องเกรด 4 นะเลยต้องเพิ่มคะแนนชีวะ

ตอนม.6 เทอม 2 เตรียมตัวยังไงบ้าง ?

พอเก็บเนื้อหาหมดแล้วก็เก็บโจทย์ล้วนเลย จัดลำดับความสำคัญให้ได้อย่างวิชาที่ถนัดแล้วก็ทำสัปดาห์ล่ะชุดเอาไว้กันลืม อย่างเลขกับเคมีผมทำสัปดาห์ล่ะชุด ของพี่ต้องผมเก็บสัปดาห์ล่ะชุดของพี่แม็กก็เก็บสัปดาห์ล่ะชุดก็พอดี เอาเวลาไปทำวิชาที่ไม่ถนัดอย่างวิชาภาษาอังกฤษผมทำสัปดาห์ล่ะ 3 ชุด

สังคมกับไทยเริ่มเก็บตอนไหน ?

เนื้อหาก็เก็บตอนนั้นเลย ตอนนั้นมันมีคอร์สเรียนไม่ค่อยเยอะก็เลยต้องรีบมาเก็บ ๆ มาก่อน แต่พอมาครูป๊อบ ครูป๊อบโอเคเลยสอนดี เขาอธิบายเข้าใจ วิชาสังคมเป็นวิชาท่องจำแต่เขาสามารถทำให้มันเป็นวิชาที่ท่องจำนิดเดียวแล้วเอาไปใช้ได้จริง สังคมมันมี 5 ส่วนย่อย ศาสนา ภูมิศาสตร์ หน้าที่พลเมือง เศรษฐศาสตร์ 3 ส่วนนี้มันเป็นส่วนเพิ่มคะแนนเก็บเต็มได้ก็เต็มไปเลย ส่วนประวัติศาสตร์กับภูมิศาสตร์ก็ไปเสี่ยงโชคเอา

ครูป๊อบสอนเป็นยังไงบ้าง ?

ครูป๊อบเขาจะมีคอร์สสรุปของเขา ผมมีเรียนคอร์ส เนื้อแน่นแม่นโจทย์ก็เรียนตามเขาไปเรื่อย ๆ เนื้อหาเขาจะเป็นบล็อก ๆ มีแผนภาพให้เขียนก่อนเริ่มสอนพอสอนเสร็จก็มีมาเช็คว่าเข้าใจไหม ก็คือด้วยการให้ทำข้อสอบเก่า

ที่สอนมีออกในข้อสอบไหม ?

ของสังคมถ้า 3 เรื่องแรกมันจะเป็นข้อสอบเก่าไปเรื่อย ๆ แล้วครูป๊อบก็เอาข้อสอบเก่ามาให้ทำอยางปีเนี่ยมันก็ออกข้อสอบเก่า เอามาอัปเดต

วางแผนการเรียนบนแอป AT HOME ยังไง ?

ในบางทีก็ชอบเรียนทุกเวลา ถ้าชอบสุดก็ตอนเย็น ๆ ผมคิดว่ามันเรียนเวลาไหนก็ได้บางวันจะขยันหน่อยก็ดึก ๆ ไปเลย

เรียนออนไลน์แล้วได้ผลจริงไหม ?

เรียนออนไลน์มันได้ผล ถ้าเราตั้งใจจริง ๆ เรียนสดเรียนเซลล์มันก็เหมือนกันหมดสติเราอย่าหลุดก็พอ แล้วเราก็ต้องบังคับตัวเองด้วยเพราะถ้าเราหลุดผลเสียก็ตกที่เรา อย่างบางคนพ่อแม่เข็นแต่ตัวมันไม่มีใจก็เฟลไป พอมีเป้าหมายก็ทำตามแพลนของเราแล้วจะไปถึงเป้าหมายได้เอง

PAT1 ก็ได้คะแนนเยอะมาก รีวิวหน่อย ?

จริง ๆ คะแนนออกน้อยกว่าที่คิดไว้ PAT1 ได้ 264 คะแนน ผิดไป 5 – 6 ข้อ

ไปพลาดตรงจุดไหน ?

สะเพร่า PAT1 มันเปลี่ยนเป็นแนวใหม่แต่ผมก็ไม่ได้ตกใจอะไร แต่ทำไปเรื่อย ๆ มันก็มีคิดเลขผิดบ้างเป็นธรรมดา ข้อมันเยอะผิดไปนิดเดียวคะแนนมันก็จะลดเป็นหลัก 10 เลย ผมว่าข้อสอบปีนี้มันง่ายขึ้น แต่มันเป็นข้อสอบง่ายที่ทำให้คนเก่ง ๆ คะแนนลดลง คะแนนคนโซนข้างล่างจะเพิ่มขึ้น อย่างเลขผมว่าปัจจัยหนึ่งก็คือมันเอาทฤษฎีเพิ่มขึ้นมา อย่างผมเป็นคนไม่ชอบทฤษฎีผมก็ผิด ส่วนใหญ่ข้อที่ผมผิดก็เป็นทฤษฎีหมดเลย

ทฤษฎีออกแบบไหน ?

มีทั้งข้อถูกผิดแล้วก็ข้อถาม ถามตรง ๆ แล้วก็มีปัจจัยอีกปัจจัยหนึ่งก็คือข้อเขียนนอกจากมันเช็คไม่ได้แล้ว คะแนนต่อข้อมันเยอะ อย่างเคมีข้อละ 4 คะแนน ผมไปผิดข้อหนึ่งคะแนนก็หล่นลงมา ผิดเพราะอ่านโจทย์ผิด

แล้วเราเสียดายไหม ?

เสียดายครับ เพราะคะแนนที่ลดมาจากความสะเพร่าหมดเลย ข้อสอบสไตล์ไหมมันต้องมีความรอบคอบเพิ่มขึ้น คุณไม่ต้องไปรู้มากรู้มากมันก็ไม่ได้อะไร แต่คุณต้องมีความรอบคอบ

ข้อสอบเก่าเลข ก็มีทฤษฎีแบบปีนี้ไหม ?

มี แต่ไม่ได้เยอะขนาดนี้ ผมรู้สึกว่ามันไม่ได้เยอะขึ้นไม่รู้เป็นเพราะอะไรผมทำได้ช้ากว่าที่ซ้อมมือ อย่างเลขที่ผมซ้อมมือก็ประมาณชั่วโมงนิด ๆ แต่นี้ก็เกือบชั่วโมงครึ่งกว่าผมจะเสร็จ

ฝากถึงน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบหน่อย

ฝากถึงน้อง ๆ นะครับ เวลาทำข้อสอบก็ฝึกทำข้อสอบเยอะ ๆ ถึงแม้มันจะเปลี่ยนสไตล์ก็ยังช่วยอยู่ จริง ๆ ข้อสอบบางันมันไม่ได้หนีไปไหน อย่างข้อสอบความถนัดแพทย์มันก็เอาข้อสอบเก่ามาอัปเดต อย่างหนังสือ สสวท. ก็จำเป็นเพราะว่าคนออกคนใหม่เป็น สสวท. เวลาทำข้อสอบสไตล์ใหม่ก็สะเพร่าให้น้อยลงคะแนนก็จะเยอะตาม

          และทั้งหมดใน EP นี้ก็คือเคล็ดลับการเรียนและการทำข้อสอบของพี่โน้ต นักศึกษาแพทย์จุฬาฯ ที่ฟังแล้วเข้าใจง่าย นึกภาพออก แม้จะไม่ได้เน้นที่การวางแผนมากนัก แต่ก็มองภาพใหญ่และเป้าหมายที่ตัวเองได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้สิ่งที่เราได้เรียนรู้อีกอย่างหนึ่งจากประสบการณ์ตรงของพี่โน้ตก็คือ ความรอบคอบ และสติในการทำข้อสอบ จะเห็นได้ว่าพี่โน้ตจะพูดถึงความรอบคอบ และไม่สะเพร่าอยู่เสมอ เพราะตัวเองเคยรู้สึกเสียดายเพราะความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ นั่นเอง ดังนั้น AT HOME ขอให้น้อง ๆ ตั้งใจอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบจนมั่นใจ แล้วไปสอบจริงอย่างมีสติ รอบคอบ และได้ผลลัพธ์ในแบบที่ต้องการกันถ้วนหน้านะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :