4 เคล็ดลับเอาชนะความขี้เกียจอ่านหนังสือ!

Home > Uncategorized > 4 เคล็ดลับเอาชนะความขี้เกียจอ่านหนังสือ!
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

เคยกันไหมที่อยากจะลุกขึ้นมาอ่านหนังสือ แต่กลับขี้เกียจ ไม่ยอมลุกมาอ่านสักที จนสุดท้ายต้องพ่ายแพ้ให้กับความขี้เกียจของตัวเองจนได้ วันนี้ AT HOME มีเทคนิคเอาชนะความขี้เกียจอ่านหนังสือมาฝาก จะมีวิธีไหนน่าลองบ้างมาดูกันเลย!

1. เริ่มอ่านทีละน้อย ๆ

ถ้าเราตั้งเป้าหมายในการอ่านหนังสือใหญ่เกินไปอาจทำให้รู้สึกหมดกำลังใจและขี้เกียจได้ แนะนำว่าให้เริ่มอ่านทีละน้อยๆ เช่น กำหนดว่าวันนี้จะอ่านกี่หัวข้อ กี่หน้าหรือกำหนดว่าจะทำข้อสอบ 1-2 ชุด แบบนี้จะช่วยให้รู้สึกว่าลงมือทำได้ง่ายขึ้น แล้วเมื่อทำได้ตามเป้าหมายก็อนุญาตให้ตัวเองขี้เกียจบ้างก็ได้แล้วค่อยกลับมาอ่านต่ออีกครั้ง

2. กำหนดตารางอ่านหนังสือ

ยิ่งรอให้มีอารมณ์อ่าน จะทำให้เราผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ แนะนำว่าควรมีตารางอ่านหนังสือจะช่วยให้สมองโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำได้มากกว่า แต่อย่าเคร่งเกินไป เพราะอาจกดดันตัวเองจนทำให้รู้สึกขี้เกียจได้ เช่น กำหนดคร่าว ๆ ว่าวันนี้จะอ่าน 2 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาอ่าน 25 นาที พัก 5 นาที แล้วทำซ้ำจนครบก็จะได้พักยาว ๆ แล้วล่ะ

3. ตัดสินใจลงมือทำใน 5 วินาที

ฝืนความขี้เกียจด้วย ‘กฎ 5 วินาที’ ของ Mel Robbins โดยเทคนิคคือ ถ้าอยากทำอะไรเพื่อบรรลุเป้าหมาย ต้องลงมือทำภายใน 5 วินาที ก่อนที่สมองจะหาทางต่อต้านความคิดนั้นไปจนทำให้เรารู้สึกขี้เกียจ แค่นับถอยหลัง 5-4-3-2-1 แล้วลงมือทำ เช่น ตั้งเป้าไว้ว่าจะลุกขึ้นมาอ่านหนังสือตอนเช้า ก็ให้นับถอยหลังแล้วลุกจากเตียงทันที!

4. ย้ำเตือนเป้าหมายของเราบ่อย ๆ

อยากเลิกขี้เกียจต้องมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ให้เขียนเป้าหมายของตัวเองออกมาว่า เราอยากสอบติดคณะอะไร มหาวิทยาลัยไหน หรืออยากให้ชีวิตในอนาคตของเราเป็นแบบไหน แล้วย้ำเตือนตัวเองบ่อย ๆ ทุกวันได้ยิ่งดี เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งมั่นลงมือทำให้เกิดขึ้นจริง จะช่วยกระตุ้นให้เลิกขี้เกียจและมีไฟในการอ่านหนังสือมากขึ้น

AT HOME หวังว่าเทคนิคเหล่านี้จะสามารถทำให้น้อง ๆ เอาชนะความขี้เกียจแล้วลุกขึ้นมาฟิตอ่านหนังสือกันต่อได้อีกสักนิดสักหน่อย ใครลองเอาไปใช้แล้วได้ผล รุ่งหรือร่วงอย่างไร ก็อย่าลืมมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ชาว AT HOME รู้กันบ้างนะคะ ถ้าชอบก็อย่าลืมไปกดไลค์ กดฟอลได้ที่ IG Facebook Twitter กันได้นะ! แต่ถ้ามีเรื่องอยากปรึกษา อยากให้พี่ ๆ ช่วยแนะนำก็แอดไลน์ Line : http://nav.cx/jiM3wC4 ได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :