HOW TO เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มอ่านหนังสือ | AT HOME

Home > Uncategorized > HOW TO เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มอ่านหนังสือ | AT HOME
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

เคยเป็นกันไหมคะ กำลังจะสอบแต่ไม่รู้จะเตรียมตัวอ่านหนังสือยังไง อยากอ่านหนังสือแบบยาว ๆ ตั้งเป้าไว้สูง แต่พอจะเริ่มอ่านจริง ๆ กลับไปไม่ถูกไม่รู้ต้องเริ่มยังไง? ใครอยากได้ฮาวทูมาทางนี้ค่ะ AT HOME มีวิธีการเตรียมตัวก่อนเริ่มอ่านหนังสือมาฝากทุกคน เป็นวิธีที่จะทำให้ทุกคนมีแพชชั่และรู้สึกกระตือรือร้นในการอ่านหนังสือมากขึ้น ไปดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้าง!

กำหนดเป้าหมายในการอ่านหนังสือ

ก่อนที่เราจะเริ่มอ่านหนังสือ อันดับแรกให้เริ่มจากการตั้งเป้าหมายก่อนว่าจะอ่านวิชาอะไร บทไหน อ่านกี่บท โดยจดเป็นลิสต์หัวข้อที่จะอ่านในแต่ละวันแล้วอ่านไปเรื่อย ๆ จนครบตามที่เราวางไว้ ถ้าเราไม่กำหนดเป้าหมายที่เห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้เราท้อไปก่อนก็เป็นได้ นอกจากนี้การวางเป้าหมายเล็ก ๆ แต่ชัดเจนจะช่วยกระตุ้นให้มีไฟในการอ่านและทำให้โฟกัสได้มากขึ้นอีกด้วย

จัดตารางอ่านหนังสือให้ชัดเจน

หลังจากที่เราทำแพลนการอ่านหนังสือเสร็จแล้ว สิ่งที่เราควรทำในขั้นตอนต่อไปคือกำหนดเวลาในการอ่านหนังสือให้ชัดเจน โดยแบ่งการอ่านออกเป็นช่วง ๆ เช่น 25 – 45 นาที สลับกับพักเบรก 5 – 10 นาที การพักผ่อนในช่วงสั้น ๆ จะช่วยให้สมองกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่อ่อนล้าจากการอ่านหนังสือที่นานเกินไป หรือถ้าใครชอบอ่านหนังสือแบบยาว ๆ เป็นชั่วโมงและเพิ่มเวลาพักเบรกนานขึ้นหน่อยก็สามารถทำได้ เช่น อ่านหนังสือ 90 – 120 นาที สลับกับพักเบรก 30 นาที

สร้างบรรยากาศอ่านหนังสือเหมาะ ๆ

การอ่านหนังสือนาน ๆ อาจทำให้เกิดความเครียดได้ ถ้าใครไม่ชอบบรรยากาศเครียด ๆ เวลาอ่านหนังสือ ก็สามารถสร้างบรรยากาศในการอ่านให้ผ่อนคลายมากขึ้นด้วยการเปิดเพลงคลอเบา ๆ ฟัง ASMR อ่านหนังสือไปพร้อมกับช่อง Study with me หรือจะจัดโต๊ะให้มองแล้วสบายตาช่วยเพิ่มสมาธิ ทำให้จดจ่อกับการอ่านหนังสือก็สามารถทำได้ ถ้าใครอยากอ่านหนังสือแบบเต็มที่ก็สามารถหามุมสงบห่างไกลจากเสียงรบกวนตามที่ตัวเองชอบก็ได้เช่นกัน

ไอเทมเพิ่มสมาธิที่ต้องมีติดโต๊ะ

ถ้าใครเป็นคนที่อยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้ หรือรู้สึกว่าทำไมการทำสมาธิอ่านหนังสือมันยากจัง ไม่มีสมาธิแบบนี้อ่านหนังสือไปก็ไม่รู้เรื่องอยู่ดี แนะนำให้ลองหาไอเท็มเพิ่มสมาธิมาติดโต๊ะไว้เลย เช่น สเปรย์ปรับอากาศ หรือน้ำมันหอมระเหยต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มโฟกัส ทำให้สมองผ่อนคลายพร้อมรับข้อมูลใหม่ ๆ หรือหากระดานไว้ปักหมุดสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันเพื่อเป็นการฝึกฝน และเตือนให้เราไม่หลุดโฟกัสทำให้จำเนื้อหาในหนังสือได้ดีขึ้น

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

แม้ว่าเราอยากจะอ่านหนังสือให้หมดทุกเล่ม หรือมีเป้าหมายในการอ่านหนังสือที่กินเวลาหลายชั่วโมงในแต่ละวัน ก็ห้ามลืมการพักผ่อนเด็ดขาด! การอดหลับอดนอนเพื่ออ่านหนังสือไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ วิธีนี้นอกจากจะไม่ช่วยให้จำเนื้อหาสำคัญที่อ่านเข้าไปได้แล้ว ยังเป็นการทำลายสมองของเราทางอ้อมอีกด้วย แต่ถ้านอนไม่พอจริง ๆ ก็สามารถหาเวลางีบหลับสัก 5 – 20 นาที หรือที่เรียกว่า ‘Mini-nap’ เพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัว หัวแล่นและสมองปลอดโปร่งขึ้นได้ด้วยนะ

AT HOME หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยขน์กับใครหลายคน ที่กำลังงงไม่รู้ว่าจะเริ่มอ่านหนังสือยังไง หรือรู้สึกว่าการเริ่มอ่านหนังงสือมันเป็นเรื่องยาก ลองเอาทั้ง 5 วิธีที่ AT HOME มาแชร์ในบทความนี้ไปลองทำกันดูนะคะ work or not ก็สามารถมาแชร์ผลลัพธ์หรือใครที่อยากบอกต่อเทคนิคปัง ๆ ของตัวเองให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ รู้ได้ที่ IG Facebook Twitter หรือใน website หรือถ้าใครมีปัญหาเรื่องการเรียนอยากจะปรึกษาก็สามารถทักมาสอบถามได้ที่ line: @athometh

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :