How to จัดตารางอ่านหนังสือช่วงโค้งสุดท้ายใน 1 วัน

Home > Uncategorized > How to จัดตารางอ่านหนังสือช่วงโค้งสุดท้ายใน 1 วัน
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

ใกล้ถึงเวลาสอบเข้ามาทุกทีจะเตรียมตัววางแผนอ่านหนังสือ ตะลุยโจทย์ และทบทวนเนื้อหายังไงให้ทันเวลาและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ยิ่งโค้งสุดท้ายแบบนี้ จะมาอ่านสะเปะสะปะ ไม่วางแผนไม่ได้เด็ดขาด ใครที่กลัวว่าจะอ่านไม่ทัน บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลอีกต่อไป! เพราะวันนี้พี่ AT HOME มี HOW TO จัดตารางอ่านหนังสือใน 1 วันมาฝาก ช่วงโค้งสุดท้ายอ่านหนังสือยังไงให้ปังมาดูกันเลยยย!

1. ลำดับวิชาและเนื้อหาที่จะอ่าน

เริ่มจากวางแผนการอ่านให้ชัดเจน โดย list เนื้อหาหรือบทที่จะอ่าน
ทั้งหมดภายใน 1 วัน จากนั้นเลือกลำดับเนื้อหาว่าจะอ่านเรื่องไหนก่อน-หลัง แล้วค่อยลงมืออ่าน แนะนำให้เริ่มต้นวันด้วยการอ่านวิชาที่ชอบหรือถนัดก่อน เพื่อกระตุ้นให้มีแรงฮึดและมีกำลังใจอ่านเนื้อหาวิชาต่อๆ ไป

 

2. กำหนดเวลาในการอ่านหนังสือ 

ตั้งเป้าหมายไว้ก่อนว่าในหนึ่งวันจะอ่านกี่ชั่วโมง โดยดูจากขีดจำกัดของตัวเองว่าเราอ่านได้มากที่สุดแค่ไหน ถ้าอ่านได้ 3-4 ชั่วโมง อาจแบ่งอ่านวันละ 2 วิชา วิชาละ 2 ชั่วโมง โดยแบ่งเวลาอ่าน 25 นาที สลับกับพัก 5 นาที หรืออ่าน 50 นาที สลับกับพัก 10 นาที เพื่อเป็นการผ่อนคลายสมองให้ไม่ล้าจนเกินไป จะช่วยให้อ่านได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ดีกว่าอ่านติดๆ กันโดยไม่พักเลย 

3. แบ่งเวลาตะลุยโจทย์

ช่วงโค้งสุดท้ายควรตะลุยโจทย์อย่างน้อยวันละ 2-3 ชุด แต่ถ้าใครยังเก็บเนื้อหาไม่ครบ อาจแบ่งเวลาอ่านเนื้อหา 2 ชั่วโมง ฝึกทำโจทย์ 2 ชั่วโมง จะเลือกทำวิชาเดียวหรือคละวิชากันก็ได้ ที่สำคัญอย่าลืมอ่านเฉลยทุกข้อ เพื่อเป็นการทบทวนและเช็คความเข้าใจ ถ้าทำข้อสอบเก่าให้จับเวลาไปด้วย จะทำให้เราทำข้อสอบได้คล่องขึ้นและไม่ลนกับสนามจริง

4. เลือกเวลาอ่านที่เหมาะกับตัวเอง

ช่วงเวลาอ่านหนังสือที่มีประสิทธิภาพของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นเราต้องดูว่าช่วงเวลาไหนที่อ่านแล้วเข้าหัวและจำได้แม่นที่สุด จะทำให้อ่านได้แบบไม่ฝืนตัวเอง ถ้าใครชอบอ่านช่วงเช้า แนะนำว่าอ่านประมาณตี 5-10 โมง สมองจะปลอดโปร่ง ตื่นตัว พร้อมรับข้อมูลใหม่ๆ และอีกช่วงที่เหมาะกับการอ่านคือช่วงหัวค่ำตั้งแต่ 1-2 ทุ่มขึ้นไป เพราะสมองจะกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง

5. หาเวลาพักสมองบ้าง

การตะลุยอ่านหนังสือรวดเดียวจนอดหลับอดนอน จะทำให้สมองตื้อ  เหนื่อยล้า ฝืนอ่านไปยังไงก็ไม่เข้าหัว ดังนั้นอย่าลืมหาเวลาพักสักนิด หลังจากอ่านไปสักระยะหนึ่ง ลุกมาเดินยืดเส้นยืดสาย หาน้ำดื่มให้สดชื่น รับรองว่าสมองจะประมวลผลได้ดีกว่า และเมื่อกลับมาทวนอีกครั้ง จะจำเนื้อหาที่อ่านไปได้เกือบทั้งหมดแน่นอน

6. ติวเสริมกับ AT​ HOME ติวเตอร์ออนไลน์

อยากเตรียมตัวให้ทันช่วงโค้งสุดท้ายต้องมีตัวช่วย AT HOME ที่รวมติวเตอร์ชื่อดัง คอร์สอัปเดต ไม่ว่าจะสรุปเนื้อหาตะลุยโจทย์ หรือเก็งข้อสอบก็มีให้ครบ พร้อมด้วยกลยุทธ์และเทคนิคจัดเต็ม พร้อมสอบได้ทุกสนาม เรียนออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา 24 ชั่วโมง ปังขนาดนี้ไม่โหลดไม่ได้แล้วล่ะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :