แชร์เทคนิควางแผนอ่านหนังสือให้ติดหมอ ฉบับพี่ฮิม แพทย์ศิริราช

Home > Uncategorized > แชร์เทคนิควางแผนอ่านหนังสือให้ติดหมอ ฉบับพี่ฮิม แพทย์ศิริราช
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

เข้มข้นเข้าโค้งสุดท้ายไปทุกทีสำหรับการสอบ TCAS65 ที่ตอนนี้น้อง ๆ DEK65 คงต้องฟิต พร้อม กับเนื้อหาแบบแน่น ๆ และน่าจะกำลังตะลุยโจทย์กันอย่างแข็งขันเลยทีเดียวใช่ไหมล่ะคะ ยังไงอย่าเคร่งเครียดจนเกินไป และพักผ่อนบ้างให้สมองได้จัดข้อมูลกันสักหน่อย แล้วมาฟังประสบการณ์เตรียมสอบของ ‘พี่ฮิม’ รุ่นพี่ DEK64 จากคณะแพทยศาสตร์ มหิดล ที่จะมารีวิวชีวิตการเรียน ม.ปลายที่ MWIT จากเด็กสายชิวที่ไปเรียนตามเพื่อน ต้องมาตามหาฝันคือการสอบแพทย์ มาดูกันว่าพี่ฮิมมีความมุ่งมั่น มีเคล็ดไม่ลับอะไรมาฝากน้อง ๆ กันบ้าง อย่ารีรอไปเริ่มอ่านกันเลยจ้า

แนะนำตัวหน่อย

สวัสดีครับ ผมชื่อสิรภพ จักรวาลวิบูลย์ ชื่อเล่นว่า ฮิม สอบติดคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คะแนนรวม 80.22 ชีวะ สามัญ 92/100 อังกฤษ สามัญ 90/100 เลข สามัญ 83/100 ฟิสิกส์ สามัญ 85/100 และเคมี สามัญ 84/100 ครับ

ย้อนไปช่วง ม.ปลาย ทำไมฮิมถึงเลือกเรียนต่อที่ MWIT ?

อย่างแรกจริง ๆ เป็นเพราะเพื่อน อย่างที่สองคือ เราชอบนะ อย่างผมตอนไปสมัครก็ได้เห็นโรงเรียนครั้งแรก รู้สึกว่าโรงเรียนนี้น่าเข้าจริง ๆ ก็เลยลองตั้งใจอ่านหนังสือ ลองพยายามเตรียมตัวสอบ สอบได้เลยเลือกมหิดลฯ เลยครับ ไม่ได้ไปสอบที่อื่นเลย

ที่บอกว่า MWIT น่าสนใจ ตอนนั้นเราหาข้อมูลยังไงบ้าง ?

ตอนนั้นข้อมูลส่วนใหญ่ก็มาจากแม่แล้วก็รุ่นพี่เล่ามา แล้วก็อาจจะถามรุ่นพี่บางคนมาว่าเป็นยังไงบ้างที่นู้นแล้วผมก็ได้ไปเข้าค่าย PRE – MWIT อันนี้ก็เป็นส่วนช่วยดี ๆ ส่วนหนึ่งที่ทำให้อยากเข้า MWIT

ไปค่าย PRE – MWIT เป็นยังไงบ้าง ?

ตอนนั้นเขาให้ไปนอนหอด้วย อย่างแรกเข้าไปเจอรุ่นพี่ แล้วก็มีกิจกรรม มีพาไปนอนหอกับเพื่อนได้เจอเพื่อนใหม่ รูมเมทใหม่ เพื่อนเก่าก็นอนหอด้วยกันอีกเลยสนุกยิ่งไปอีก ตื่นขึ้นมาก็มีกิจกรรมต่าง ๆ ของรุ่นพี่ที่เขาร้องเพลงให้รุ่นน้อง มันตราตึงใจมาก สังคมน่าจะดีแล้วมันก็ดีจริง ๆ ครับ

ตอนนั้นรู้ไหมว่าต้องอยู่หอ ?

รู้ครับว่าต้องอยู่หอ ผมก็อยากไปลองด้วยเพราะผมเป็นเด็กกรุงเทพฯอยู่บ้านมานานก็อยากไปลองอยู่หอกับเพื่อน ๆ

แล้วพอมาอยู่จริง ๆ เป็นยังไง เราชอบไหม ?

เหมือนผมบอกชีวิตในฝันเลยครับ ตื่นเช้ามา เจอเพื่อน ไปอาบน้ำ ลงมากินข้าว แล้วก็ไปเรียน เรียนเสร็จตอนเย็นมาเตะบอลบางวันถ้าจองห้องดนตรีได้ก็ซ้อมดนตรี แล้วก็ขึ้นห้องไปสังสรรค์กันอีก กลางคืนก็จะนอนกี่โมงก็ได้แล้วแต่เราครับ เขาไม่ว่า เป็นชีวิตวัยรุ่นที่สนุกครับ

MWIT เรียนยากไหม ?

หลาย ๆ คนก็คงได้ยินหลักสูตรของมหิดลฯ มันก็เข้มข้นมากครับเรียนก็เหนื่อย แลวก็มีหลายวิชามากครับวิชาแต่ละวิชาก็สอนยากครับ แต่ว่าโรงเรียนก็มีวิธีการเรียนหลากหลายอย่าง มันมีโมดูลที่เราสามารถโหลดไฟล์สอนของอาจารย์ได้ อาจารย์บางคนก็อยู่หอบางทีเพื่อนผมก็เดินไปถามอาจารย์ได้ ก็ขึ้นชื่อว่ามหิดลฯ เพื่อนเราก็เก่ง ๆ กันหลายคนเราก็ให้เพื่อนติวได้ครับ ดังนั้นเมื่อเอาทุกอย่างมารวมกันการเรียนก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเพราะมีเพื่อน ๆ ช่วยกันมีอาจารย์ด้วย

ตอนสอบเข้า MWIT เตรียมตัวยังไงบ้าง ?

ถ้าผมจำไม่ผิดมันจะมีเลขวิชาหนึ่ง วิชาเลขผมก็เรียนกับพี่แม็กละครับตอนม.3 เรียนกับพี่แม็กที่เดียวเลย ส่วนวิทย์ก็เรียนประปรายเพราะมหิดลฯจะสอบเน้นวิเคราะห์ก็จะไปเรียนกับอาจารย์แต่ละวิชาครับ

เรียนคอร์สอะไรกับพี่แม็ก ?

คอร์สตะลุยโจทย์เลขสอบเข้ามหิดล – กำเนิดวิทย์ 1 คอร์สตะลุยโจทย์เลขสอบเข้ามหิดล – กำเนิดวิทย์ 2 คอร์สตะลุยโจทย์เลขสอบเข้ามหิดล – กำเนิดวิทย์ 3 เริ่มม.3 เปิดเทอมผมก็เรียนพี่แม็กเลย จนก่อนสอบแล้วหลังจากนั้นก็เรียนพี่แม้กยาวยันสอบเข้ามหาลัยเลย

พี่แม็กสอนเป็นยังไงบ้าง ?

ตอนม.ต้นพี่แม็กก็สอนแนวใหม่ที่ผมไม่เคยเจอมาก่อน เปิดปุ๊บมาทำโจทย์ ทำโจทย์เสร็จเฉลยเลย จนผมรู้สึกว่าแบบนี้มันเรียนรวบรัดมาก

แล้วปกติที่เคยเรียนมาเป็นยังไง ?

ก็มีเรียนแบบที่เขาสอนไปเรื่อย ๆ ผมไม่เห็นเขาจะให้ทำโจทย์ตอนไหนยังไงเลยครับ แต่พี่แม็กเขาให้ทำแต่โจทย์เลยครับจากนั้นพี่แม็กก็จะค่อย ๆ แทรกเนื้อหาเข้ามาผมเลรู้สึกว่าเรียนกับพี่แม็กได้ประสิทธิภาพมากกว่า

โจทย์พี่แม็กยากไหม ?

โจทย์พี่แม็กยากมากเลยครับ

มีโจทย์ง่าย ๆ บ้างไหม ?

โจทย์ง่าย ๆ ก็อาจจะมีบ้างแต่ว่ามันน้อยครับ พี่แม็กมักจะบอกว่าโจทย์พวกนี้มันง่าย ๆ ควรจะทำให้ได้แต่ถ้าเกิดโจทย์ยาก ๆ พี่แม็กก็จะบอกว่าโจทย์ยากท้าทาย ถ้าทำไม่ได้เขาก็จะเฉลยแล้วก็มีทริคที่มันทำง่าย ๆ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเฉลยแบบละเอียด

เทคนิคที่อยากแนะนำให้กับรุ่นน้องที่กำลังตัดสินใจเรียนกับพี่แม็ก ?

ก็ลองทำโจทย์ครับ แล้วสมมติว่าเราจะพักระหว่างเรียนมันก็จะทำให้เสียสมาธิข้อที่มันทำได้เราก็ทำแต่อย่าเล่นโทรศัพท์ตลอดเวลาอย่างผมเคยเล่นตอนต้นคาบ สุดท้ายมันก็หยุดไม่ได้

รีวิวความรู้สึกที่เรียนกับพี่แม็กหน่อย

พี่แม็กสอนสนุกครับ ไม่ได้สอนอย่างเดียวแต่พี่แม็กก็จะมีเรื่องมาเล่าตลอดอันนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งความสนุกระหว่างเรียน ไม่น่าเบื่อด้วยแล้วพี่แม็กก็ใจดีมาก

แล้วม.ปลายยังเรียนกับพี่แม็กอยู่ไหม ?

เรียนทุกเทอมครับ เรียนตั้งแต่ม.4 จนจบมัธยมครับ

คิดว่าตอนเรียนเลขม.ต้น กับ ม.ปลาย ต่างกันยังไง ?

เลขตอนม.ต้นโจทย์มันจะเน้นไปทางเนื้อหา พวกเรขาเราต้องมองภาพให้ออก ถ้าเป็นม.ปลายมันเป็นโจทย์ที่ไม่ต้องมองภาพเยอะ อย่างผมเป็นคนที่จินตนาการไม่สูงมากเลยชอบตอนม.ปลายมากกว่า แบบทริคนี้เรารู้วิธีการทำ รู้สูตร รู้ที่มาเราทำได้มันจะดูง่ายกว่า

เนื้อหาที่ MWIT เป็นยังไงบ้าง ?

เนื้อหาเขาสอนลึกดี มีแคลคูลัสด้วยเปิดมาม.4 ก็เจอแคลคูลัสแต่ผมไม่มีความรู้เลยมันก็จะยากแต่เขาก็น่าเน้นวิเคราะห์มากกว่าเห็นข้อสอบกลางภาค ปลายภาคก็ไม่ต้องจำเนื้อหามากแต่จำคร่าว ๆ พอวิเคราะห์เป็นน่าจะพอทำได้ อันนี้คือมุมมองจากผม

ช่วงสอบเก็บคะแนนมีการแข่งขันกันไหม ?

ไม่มีแข่งขันเลยครับ มีแต่ช่วยกันสอบทุกครั้งเลยครับ

คุณครูสอนเป็นยังไงบ้าง ?

คุณครูเก่ง สอนดีด้วยครับสอนเข้าใจถ้าเราตั้งใจ ถ้าเราไม่ตั้งใจเราต้องมาเขาสอนยากซึ่งผมมองว่าเขาสอนยาก อันนี้ต้องบอกน้อง ๆ ที่เข้ามาเรียนให้ตั้งใจเพราะครูเขาสอนดีจะได้ไม่ต้องกลับมาอ่านหนังสือทวนหลาย ๆ รอบ

ที่ MWIT เรียนพิเศษเวลาไหน ?

วันธรรมดาแทบจะไม่มีโอกาสได้เรียนเลยมันออกจากโรงเรียนไม่ได้พอออกได้ 2-3 ชั่วโมงก็ไปกินข้าวหรือทำอย่างอื่นดีกว่า แต่เสาร์อาทิตย์เขาก็ให้โอกาสมาเรียนพิเศษได้ครับ

เราจัดเวลาเรียนแต่ละวิชายังไงบ้าง

ช่วงม.4-ม.5 ยังไม่ค่อยมีจัดเวลาก็จะเรียนไปเรื่อย ๆ บางทีก็จะเรียนของอาจารย์ธวัชชัยเพื่อสอบในโรงเรียนมากกว่า ฟิสิกส์ก็ยากแต่ถ้าเกิดเริ่มตอนม.6 ก็จะมีการจับเวลาบ้างอย่างวิชาหลัก ๆ ที่ต้องเรียนสด อย่างพี่แม็กเป็นวิชาเรียนสดก็ยัดลงวันเสาร์อาทิตย์ บางวิชาที่เรียนเทปได้ก็เรียนที่แอพ AT HOME อย่างพวกวิชาสังคมก็ไปเรียนในห้องก็จะเป็นการจัดเวลาที่ดีมากกว่า

เรียนกับ AT HOME เป็นยังไงบ้าง รีวิวหน่อย

ดีครับ ชอบที่มันมีเขียนว่าเหลือชั่วโมงเท่าไหร่ แล้วก็ยังสามารถโหลดชีทสอนในแต่ละบทได้มีชีทพร้อมให้เรียนตลอด ผมเรียนสังคมกับครูป๊อบก็จะมีให้โหลดชีทแต่ละหน้าอย่างเนื้อแน่แม่นโจทย์ก็จะมีให้โหลดมาเรียนก็ถือเป็นอะไรที่ดีมากครับสำหรับ AT HOME มีการแบ่งบทให้เข้าใจค่อย ๆ อ่านทีละอย่างแล้วก็สอนจนเข้าใจครับ

ทำไมถึงเลือกเรียนหมอ ?

จริง ๆ มันก็เป็นสิ่งที่ฝันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าต้องเป็นหมอตอนแรกเขาก็จะพูดกันว่าให้เป็นหมอนะตอนนั้นผมก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่สิ่งที่เป็นจุดเปลี่ยนจริง ๆ คือตอนเข้าค่ายอยากเป็นหมอทั้งของจุฬาฯ ศิริราชเลยครับ ผมรู้สึกว่าไปค่ายแล้วอาชีพหมอกับเราก็น่าจะเข้ากันได้ รุ่นพี่ก็พาไปดูว่าเรียนกันยังไง ไปดูหลายแขนงของแพทย์ บางทีได้ขึ้นวอร์ดผู้ป่วยด้วย ผมรู้สึกว่าผมชอบแบบแนวนี้มากเลย หลังจากไปดูทั้งของจุฬาและศิริราชสุดท้ายผมเลือกศิริราชเพราะว่าแนวของศิริราช สังคมมันคล้ายมหิดลฯที่ผมชอบเลยเลือกไป

MWIT มีหลักสูตรเป็นของตัวเอง แล้วเราต้องเตรียมตัวมากกว่าเดิมในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยไหม?

ผมไม่ค่อยมั่นใจครับ เพราะว่าเนื้อหาจริง ๆ มันก็คล้ายกับปกติที่คนเรียนกันแต่อาจจะลงลึกกว่ามีอะไรให้เรียนมากกว่า

เริ่มเตรียมตัวสอบจริงจังตอนไหน ?

ถ้าจริงจังเลยก็คือตอน COVID – 19 ระบาดที่เรียนพิเศษปิดหมดเลย ตอนนั้นคือเรารู้สึกว่ามันใกล้แล้วเลยไปเริ่มลงคอร์สต่าง ๆ ที่มันเรียนออนไลน์ได้มีของครูป๊อบด้วยที่ไปลงเรียนครับ มันก็เป็นช่วงที่เริ่มจริงจังแล้วเพราะเวลามันเริ่มบีบ

ได้คะแนนภาษาอังกฤษเยอะเตรียมตัวยังไง ?

เหมือนตอนช่วงม.5 คุณแม่ให้ลองไปสอบ IELTS เพราะเราก็อยากไปยื่นรอบ 1 จะได้ไม่ต้องมานั่งอ่านเอ็นทรานซ์ ปรากฏว่าไปสอบแล้วคะแนนไม่ดี ตอนนั้นเลยได้เรียนภาษาอังกฤษทั้งเทอมเลย

เรานิยามตัวเองว่าเป็นเด็กสายไหน ?

ผมสายชิวครับ ขนาดเสาร์อาทิตย์ก่อนสอบผมยังเคยโดดเรียนกับพี่แม็กเพื่อไปดูหนังผมส่งเพื่อนมานั่งเรียนให้มาดูมามีชีทหรืองานอะไรหรือป่าว

ที่เราชิวแบบนี้เพราะรู้อยู่แล้วไหมว่าตัวเองทำได้ ?

ป่าวครับ น่าจะเป็นแนวระยะยาวไว้แล้วว่าแบบนี้ต้องจบตรงนี้เราทำเป้าหมายได้เกือบครบแล้วเลยชิวหน่อยครับ เราเครียดเราอ่านหนังสือมาเยอะเลยให้รางวัลตัวเองหน่อย

ให้รางวัลตัวเองบ่อยไหม ?

บ่อยครับ ฮ่า ๆ ให้ทุกวันแต่วันละนิดแบบไม่เคยขาด รางวัลผมก็คือซี่รี่ส์วันละตอนไม่ก็ดูหนังจบเรื่องหนึ่ง

ถ้าให้เลือกคิดว่าเราเป็นเด็กหน้าห้องหรือหลังห้อง ?

หลังห้องครับ ไม่น่าไปอยู่หน้าห้องได้ เอาจริงระหว่างเรียนก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนมากบางทีก็หยิบไอแพทมาดูยูทูป เพราะผมเชื่อใจว่ามันมีชีทอยู่แล้ว ตอนอาจารย์สอนเสร็จก็น่าจะมีชีทแต่อย่าเลยครับ อย่าทำแบบนี้ช่วงก่อนสอบมันก็เครียดเหมือนสอบเอ็นทรานซ์เลย มีคืนก่อนสอบปลายภาคของม.6 ที่ทั้งเทอมแทบไม่ได้เรียนเลยผมอ่านหนังสือ 6 โมงเช้าเสร็จ 6 โมงเย็นสอบฟิสิกส์นิวเคลียร์มั่งสอบพร้อมชีวะด้วย

แล้วก่อนสอบ 1 วันเราทำอะไรบ้าง ?

ก่อนสอบ 9 วิชาสามัญผมยังไม่รู้เลยว่าวันแรกสอบอะไร ตอนแรกคิดว่าสอบเลขกับอังกฤษตอนกลางคืนผมว่างแผนไว้เลยว่าตื่นเช้ามาเรียนหมอบีมจบ เดี๋ยวเรียนเลขอังกฤษทั้งวันเลย จู่ ๆ เพื่อนก็โทรมาวถามว่าพร้อมยังพรุ่งนี้สอบชีวะกับฟิสิกส์ผมก็ตกใจมากเลยเพราะยังไม้ได้อ่านวันนั้นผมเลยอ่านตั้งแต่เช้ายันเย็นผมไม่หยุดเลย ก็คือจอซ้ายเรียนของครูป๊อบ ส่วนจอขวานั่งอ่านชีวะทั้งวันก็เป็นก่อนวันสอบที่ปวดหัวและเครียดมากผมจะไม่กลับไปแบบนั้นแน่นอน วันนั้นนอนไม่หลับเลยกังวลว่าเราอ่านมาครบไหม ในหัวคิดตลอดต้องหามาอ่านหยิบนั่นนี่มาทำ

มีเคล็ดลับเตรียมตัวในคืนสุดท้ายก่อนสอบยังไง ?

ก่อนสอบเราไม่รู้จุดไหนก็ตั้งใจอ่านจุดนี้ อันไหนรู้แล้วก็ข้าม ๆ พยายามอ่านให้มันครอบคลุมที่สุดเหมือนว่าเรารู้มากที่สุดแต่ใจจริงอาจไม่ค่อยเข้าหัวก็ได้ แต่มันก็อาจจะเป็นความสบายใจก็ได้เพราะอย่างน้อยเราก็ได้อ่าน ได้รู้

ฝากถึงน้อง ๆ TCAS รุ่นต่อ ๆ ไป

อย่าไปคิดว่าเวลามันเหลือน้อยแล้วต้องอ่านทั้งวันทั้งคืน จริง ๆ เราควรค่อย ๆ เบาลงแต่เราต้องวางแผนก่อนอันนี้สำคัญ เราต้องวางแผนว่าจะอ่านอันไหนก่อนหลัง ก่อนนอนก็วางหนังสือไว้แล้ววางแผนว่าตื่นขึ้นมาจะอ่านเราจะอ่านวิชานี้ก่อน อย่าอ่านสะเปะสะปะ ไม่มีจุดหมาย ควรวางแผนก่อนที่จะอ่านหนังสือ

ฝากถึงน้อง ๆ ที่อยากเข้า MWIT

อยากบอกน้อง ๆ ว่าให้ตั้งใจอ่านหนังสืออย่าไปกดดันตัวเองมากให้ตั้งใจอ่านหนังสือสอบรอบสองก่อน แล้วค่อยไปเข้าค่าย PRE – MWIT แล้วตัดสินใจตอนหลังก็ได้ แต่อยากให้ลองทุ่มให้สุดไปก่อนจะได้ไม่เสียใจตอนที่เราไม่ได้เลือก MWIT เพราะเราไม่ได้ตั้งใจ

เป็นยังไงกันบ้างกับบทสัมภาษณ์ของพี่ฮิม พี่เชื่อว่าถ้าน้อง ๆ อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะมีไอเดียในการวางแผนอ่านหนังสือขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย น้อง ๆ สายชิวก็อย่าเพิ่งชะล่าใจวางแผนให้ดีเหมือนที่พี่ฮิมบอกไว้ก่อนที่อ่านหนังสือทุกครั้ง จะได้อ่านหนังสือตรงประเด็นกับเนื้อหาข้อสอบและที่สำคัญอย่ากดดันตัวเอง แต่ยังไงก็ตามพี่ ๆ AT HOME เชื่อว่าน้อง ๆ จะผ่านทุกอุปสรรคไปได้อย่างราบรื่นแน่นอน อย่าเพิ่งท้อ สู้ ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :