5 เหตุผลทำไมต้องทำโจทย์เพื่อเตรียมสอบ

Home > Uncategorized > 5 เหตุผลทำไมต้องทำโจทย์เพื่อเตรียมสอบ
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

เคยได้ยินไหมว่า ‘การฝึกทำโจทย์ด้วยตัวเองจะช่วยให้เก่งขึ้นได้’ พี่เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนที่อ่านเนื้อหามาระดับนึงแล้วอาจเคยลองทำโจทย์ แต่กลับทำได้บ้าง ทำไม่ได้บ้าง จนกลัวการทำโจทย์ไปเลย แต่ความจริงแล้วการฝึกทำโจทย์นี่แหละคือเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ทบทวนเนื้อหาทั้งหมดที่ได้อ่านมาไปในตัวและยังได้เช็คความพร้อมก่อนสอบอีกด้วยว่าเราพร้อมสอบจริง ๆ หรือยัง ? วันนี้พี่ AT HOME ก็เลยรวบรวมประโยชน์และข้อดีของการฝึกทำโจทย์มาบอกต่อน้อง ๆ กัน สำหรับใครที่ยังไม่ลงมือทำโจทย์ พี่เชื่อว่าหากอ่านบทความนี้จบ รับรองว่าน้อง ๆ จะอยากลุกขึ้นมาทำโจทย์มากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

เข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้น

การอ่านเนื้อหาในหนังสืออย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ เพราะการจำลองสถานการณ์ได้ดีที่สุดก็คือ ‘การลองทำโจทย์’ ซึ่งสามารถทดสอบได้ว่าเราแม่นยำในเนื้อหาที่เราอ่านจริงๆ ไหม เพราะข้อสอบบางอย่างก็มีการพลิกแพลงจากเนื้อหาในหนังสือ ดังนั้นการทำโจทย์บ่อยๆ จะทำให้เราได้เช็คว่าเรามีความแม่นยำในเนื้อหานั้นจริงๆ ใช่หรือไม่ 

รู้จุดอ่อนของตัวเอง

ระหว่างฝึกทำโจทย์เราจะเห็นจุดอ่อนหรือจุดพลาดของตัวเอง ทำให้ประเมินตัวเองได้ว่า ข้อสอบส่วนไหน บทไหนที่เรายังไม่แม่น หรือถ้าทำผิดก็ก็สามารถดูเฉลยได้ว่าทำไมถึงผิด เพราะเราไม่เข้าใจ หรือไม่รอบคอบ นอกจากจะกลับไปแก้ไขได้ตรงจุด ยังทำให้จำความผิดพลาดของตัวเองได้ดี และไม่ทำผิดซ้ำตอนสอบจริงอีกด้วย

คุ้นชินกับโจทย์ ทำโจทย์ได้เร็วขึ้น

เมื่อเราฝึกทำโจทย์บ่อยๆ นั่นหมายความว่าเราจะเจอโจทย์ที่หลากหลายยิ่งขึ้น เมื่อทำโจทย์ที่หลากหลาย หมั่นทบทวนซ้ำๆ ก็จะมีประโยชน์ในการลงสนามจริง ทำให้เวลาสอบจริงจะมองเห็นแนวคิดการหาคำตอบและหาโซลูชั่นมาแก้ได้ไว ทำให้มีโอกาสทำคะแนนได้สูงขึ้นมากทีเดียว

จับแนวข้อสอบและเทคนิคทำข้อสอบได้

การฝึกทำโจทย์บ่อยๆ โดยเฉพาะข้อสอบเก่าจะทำให้เราจับแนวข้อสอบได้ว่า ข้อสอบแต่ละประเภท แต่ละวิชา เน้นเรื่องอะไร ออกเนื้อหาประมาณ โจทย์พลิกแพลงยังไง เมื่อรู้แล้วจะทำให้เราโฟกัสกับเนื้อหาที่ต้องอ่านได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งการฝึกทำโจทย์ยังช่วยให้เราได้รู้เทคนิคในการทำข้อสอบมากขึ้นด้วย

ฝึกบริหารจัดการเวลาทำข้อสอบ

แน่นอนว่าการสอบแต่ละสนามจะมีเวลาเป็นตัวกดดันเช่นกัน ดังนั้นถ้าไม่ฝึกทำโจทย์ เวลาสอบจริงอาจเกิดอาการตื่นสนาม จนพลาดเสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นการฝึกทำข้อสอบแบบจับเวลาจึงช่วยให้เราเช็คตัวเองได้ว่า เราจัดการกับเวลาได้ดีหรือยัง ถ้าเราใช้เวลาเกินก็มาดูว่าเพราะอะไร ส่วนไหนต้องทำให้เร็วขึ้น ซึ่งจะทำให้เราควบคุมเวลาได้ดีและไม่ตื่นตระหนกกับการสอบจริง 

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :