รู้ก่อนพร้อมกว่า! เนื้อหา คณิตศาสตร์ ม.1 เรียนเรื่องอะไรบ้าง?

Home > เลข > รู้ก่อนพร้อมกว่า! เนื้อหา คณิตศาสตร์ ม.1 เรียนเรื่องอะไรบ้าง?
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

คณิตศาสตร์ ม.1 ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องมีการเตรียมพร้อมอย่างดี ยิ่งถ้าหากน้อง ๆ รู้ภาพรวมของเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 ก่อนว่าต้องเรียนเรื่องอะไรบ้าง พี่ AT HOME เชื่อว่าน้อง ๆ จะสามารถเตรียมความพร้อมได้ง่ายขึ้น และเมื่อเปิดเทอมไปก็เรียนได้เข้าใจมากขึ้นอย่างแน่นอน
วันนี้พี่ AT HOME ก็เลยไปรวบรวมเนื้อหาทั้งหมดของคณิตศาสตร์ ม.1 ตามหลักสูตรใหม่ของ สสวท. ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ใช้มาจนถึงปัจจุบันมาให้ ว่ามีเรียนเรื่องอะไรบ้าง แต่ละบทต้องเจอเนื้อหาอะไรบ้าง เพื่อให้น้อง ๆ ได้เตรียมความพร้อมก่อนเรียนคณิตศาสตร์ ม.1 กันค่ะ

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 สสวท. หลักสูตรใหม่

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 ตามหลักสูตรใหม่ สสวท. เป็นฉบับปรุงปี 2560 ซึ่งเป็นหลักสูตรอัปเดตล่าสุด และใช้มาจนถึงปีปัจจุบัน เนื้อหาจะแบ่งเป็นคณิตศาสตร์เล่ม 1 และ เล่ม 2 โดยการสอนในแต่ละโรงเรียนอาจจะเรียนสลับบทกัน หรือไม่เหมือนกันก็ได้นะคะ

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 1 เรียนเรื่องอะไร 

สำหรับคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 1 จะยึดเนื้อหาตามหนังสือเรียน สสวท เล่ม 1 ซึ่งได้แก่ จำนวนเต็ม
การสร้างทางเรขาคณิต เลขยกกำลัง ทศนิยมและเศษส่วน รูปเรขาคณิตสองมิติและสามมิติ

เนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 2 เรียนเรื่องอะไร 

สำหรับคณิตศาสตร์ ม.1 เทอม 2 จะยึดเนื้อหาตามหนังสือเรียน สสวท เล่ม 2 ซึ่งได้แก่
สมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว อัตราส่วน สัดส่วนและร้อยละ กราฟและความสัมพันธ์เชิงเส้น และสถิติ (1)

คณิตศาสตร์ ม.1 เรียนยากไหม

แน่นอนว่าคณิตศาสตร์ ม.1 จะมีการเรียนเนื้อหาที่เข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม แต่เนื้อหาที่เรียนจะยังไม่ลงลึกมาก จึงยังไม่ยากเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะเป็นการเรียนในเชิงของปรับพื้นฐาน ซึ่งเน้นให้น้อง ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้หรือใช้อธิบายเหตุการณ์ใกล้ตัว เหตุการณ์ที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็นคณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวันนั่นเองค่ะ

วางแผนการเรียนคณิตศาสตร์ ม.1 อย่างไรดี

การปูพื้นฐานคณิตศาสตร์ให้แน่นตั้งแต่ ม.1 ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้น้อง ๆ นำไปต่อยอดในชั้นเรียนต่อ ๆ ไป รวมถึงในการสอบสนามต่าง ๆ ซึ่งหากเรามีการปูพื้นฐานความรู้ไว้ตั้งแต่ช่วงปิดเทอม รวมถึงหมั่นฝึกฝนเจอโจทย์บ่อย ๆ ซึ่งการฝึกทำโจทย์จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกการวิเคราะห์นั่นเอง เมื่อเปิดเทอมไปเจอบทเรียนจริงจะทำให้น้อง ๆ ได้ทบทวนความรู้อีกครั้งจนสามารถเข้าใจเนื้อหาและทำโจทย์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้นอย่างแน่นอน


และนี่ก็เป็นเนื้อหาคณิตศาสตร์ ม.1 ที่น้อง ๆ ต้องเจอทั้งหมดในเทอม 1 และ เทอม 2 พี่ ๆ AT HOME หวังว่าข้อมูลที่รวบรวมมาให้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังจะขึ้น ม.1 ทุกคนในการนำไปเตรียมความพร้อมสำหรับการเรียนในห้องเรียน เพื่อให้น้อง ๆ เรียนคณิตศาสตร์ได้ง่ายและไปได้เร็วขึ้น ทางที่ดีน้อง ๆ อย่าลืมศึกษาเนื้อหาล่วงหน้าก่อนเข้าชั้นเรียนด้วยนะคะ

สรุปครบสูตรคณิตศาสตร์ ม.1 ทั้งเทอม 1 และเทอม 2!! 

รู้ว่าน้อง ๆ เรียนหนักและต้องการทำความเข้าใจเนื้อหาที่เรียนมาทั้งหมด พี่ AT HOME เลยมีสรุปเนื้อหาและสูตรคณิตศาสตร์บางส่วนมาให้น้อง ๆ อ่านทบทวนเพื่อใช้ทำความเข้าใจก่อนสอบกันค่ะ สามารถกดดูที่ link นี้ได้เลย >> สรุปสูตร ม.1 ง่ายๆ ให้น้องๆ เข้าใจ

เรียนเลขให้เก่งต้องมีเคล็ดลับ มาฟังพี่แม็กแนะนำสเต็ปเตรียมตัวเรียนคณิตศาสตร์ให้เก่งตั้งแต่
ม.1 >> เปิดเทอมขึ้น ม.1 เตรียมตัวเรียนเลขอย่างไรดี

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :