วิทยาศาสตร์ ม.4 ติวเข้มเตรียมความพร้อมสอบเข้าสายวิทย์

Home > วิทยาศาสตร์ทั่วไป >  วิทยาศาสตร์ ม.4 ติวเข้มเตรียมความพร้อมสอบเข้าสายวิทย์
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

สวัสดีค่ะน้องๆ ที่กำลังสนใจจะสอบเข้าเรียนสายวิทย์ ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ที่กำลังมองหาคอร์สเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมในหมวดวิทยาศาสตร์ ว่าจะต้องติวเข้มเรื่องอะไรบ้าง เตรียมตัวอย่างไรถึงจะมีเปอร์เซ็นต์สอบเข้า สายวิทย์ ในแบบที่น้องๆ ตั้งใจได้ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่า วิทยาศาสตร์ ม.4 ต้องติวเข้มในส่วนของเนื้อหาอะไรบ้างและ จะเลือกเรียนสายวิทย์คณิต หรือเลือกเรียนวิทย์สายศิลป์ดี

วิทยาศาสตร์ ม.4 เรียนอะไรบ้าง?

น้องๆคนไหนที่ตัดสินใจที่จะเข้าเรียน ม.ปลาย สายวิทย์ ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าวิชาที่ต้องเรียนหลักและเน้นเลยก็คือ วิทยาศาสตร์ ซึ่งวิทยาศาสตร์ ม.ปลาย นั้น หลักๆแล้วก็จะได้เรียนเกี่ยวกับ

·  ฟิสิกส์

·  เคมี

·  ชีววิทยา

·  เทคโนโลยี(วิทยาการคำนวณ)

·  โลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ

ซึ่งน้องๆจะได้เรียนวิชาไหนบ้างก็ขึ้นอยู่กับ สายวิทย์ต่างๆที่น้องๆเลือกเรียนอีกที ซึ่งในหัวข้อต่อไป พี่ๆ Athome จะมาอธิบายว่า ม.ปลายสายวิทยศาสตร์นั้น มีด้วยกันทั้งหมดกี่สาย และน้องๆควรจะเลือกเรียนสายไหนดีให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

อยากเป็นเด็กวิทย์ เลือกวิทยาศาสตร์ ม.4 สายไหนดี?

สำหรับ ม.ปลายสายวิทย์ นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 สายด้วยกันก็คือ นั่นก็คือ

สายวิทย์-คณิต

สายวิทย์-คณิต เป็นสายที่จะเรียนเกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ และ คณิตศาสตร์ เป็นหลัก ตามชื่อของสายนั่นเองค่ะ ซึ่งทั้งวิทย์และคณิต ในระดับม.ปลายนั้น แตกต่างจากในระดับม.ต้นอยู่มากเลยนะคะ เพราะว่าน้องๆที่เลือกเรียนสายนี้นั้นจะต้องเรียน วิทยาศาสตร์ ที่แบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆก็คือ

1.     ฟิสิกส์

2.     เคมี

3.     ชีวะ

บางส่วนนี้จะแบ่งแยกออกเป็น 3 วิชา ที่ไม่ได้วิชาเดียวกัน และในแต่ละวิชาก็จะต้องเรียนทั้งแบบบรรยาย และต้องมีการทดลอง ในส่วนของภาคปฏิบัติอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงส่งผลให้ชั่วโมงเรียน มันมีเยอะมากและงานที่ต้องทำก็มีเยอะตามมาด้วย เพราะฉะนั้น ที่มาของคำว่าเด็กวิทย์ อึด ถึก ทน นั้นไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริงนะคะ ส่วนของคณิตศาสตร์นั้น ก็จะแตกต่างไปจากในระดับม.ต้นเช่นกัน โดย คณิตศาสตร์ จะ มีเนื้อหาที่มากกว่าและยากกว่า ซึ่งน้องๆที่เลือกเรียนสายวิทย์คณิตนี้ก็จะได้เรียนวิชาอื่นๆลดน้อยลงไป ไม่กี่ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เช่น วิชาภาษาไทย สังคม และ อังกฤษ

สายศิลป์-คำนวณ

น้องๆที่สนใจจะเลือกเรียน สายศิลป์-คำนวณ จะมีวิชาเรียนที่หนักไปทาง ภาษาอังกฤษ และ คณิตศาสตร์

ซึ่งน้องๆที่เลือกเรียนสายนี้นั้นจะได้เรียนวิชาภาษาอังกฤษแบบละเอียดมากๆ และลงลึกมากๆ ไปตั้งแต่หลักการออกเสียงเลยล่ะค่ะ โดยระดับความยากของวิชาวิทยาศาสตร์ของสายนี้นั้นไม่ได้แตกต่างไปจากสายวิทย์ – คณิต เลยล่ะค่ะ เพราะเป็นวิชาคณิตศาสตร์ที่เหมือนกันแต่ แตกต่างกันตรงที่ จำนวนของวิชาวิทยาศาสตร์นั้นก็จะได้เรียนลดน้อยลงไป เพราะจะไปเน้นที่วิชาภาษาอังกฤษเป็นหลักแทนนั่นเอง

สายศิลป์-ภาษา

มาต่อกันที่สายสุดท้ายอย่างสาย ศิลป์-ภาษา สายนี้เหมาะสำหรับน้องๆที่ชื่นชอบการเรียนภาษาที่สามเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะได้ เรียนภาษาอังกฤษ ในระดับที่เทียบเท่ากับสายศิลป์-คำนวณ ก็จะได้เรียนภาษาที่สาม เป็นหลักอีกด้วย โดยภาษาที่สามนั้นน้องๆก็สามารถ ที่จะเลือกได้อีกที ว่าอยากเรียนภาษาอะไร โดยหลักๆแล้วก็จะมี

·  ฝรั่งเศส

·  เยอรมัน

·  จีน

·  ญี่ปุ่น

·  เกาหลี

·  อาหรับ

โดยใน แต่ละโรงเรียนนั้น ก็จะมีภาษาที่สามให้เลือกแตกต่างกันออกไปเพราะฉะนั้นน้องๆควรจะตรวจสอบให้ดี ว่าอยากเรียนอะไรและเขาเรียนที่ไหน อย่างเช่น โรงเรียนเตรียมอุดม ก็จะมี ภาษาสเปน ที่มีเพิ่มเติมมาเป็นพิเศษ นอกจากจะเรียนภาษาอังกฤษและภาษาที่สามแล้ววิชาอื่นๆก็จะได้เรียนเหมือนกันนะคะแต่ว่าก็จะ ลดความสำคัญลงไปและเรียนน้อยลง

เห็นถึงความแตกต่างแล้วใช่ไหมคะ ว่าในแต่ละสาขาวิชานั้น ต้องเรียนอะไรเป็นหลัก และมีวิชาไหนบ้างที่ต้องเรียนแต่ว่าเนื้อหานั้นก็ ได้รับความสำคัญน้อยลง น้องๆสายวิทย์คณิตคนไหนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ หนังหรือน้องสายศิลป์คำนวณคนไหน ที่อยากติวเข้มวิชาวิทยาศาสตร์ และน้องๆสายศิลป์ภาษาคนไหน พี่อยากจะเก่งคณิตศาสตร์ หรือว่าเก่งวิทย์ไปด้วย ก็สามารถลงคอร์สติวเข้มๆกับพี่ๆ Athome ได้เลยค่ะ  

สรุป อยากเข้า ม.4 สายวิทย์ ต้องติวเข้มอะไรบ้าง?

ทราบกันไปแล้วว่า ม.ปลายสายวิทย์นั้น ในแต่ละสายต้องเรียนอะไรบ้าง ถ้าน้องๆตัดสินใจได้แล้วว่าอยากเลือกเรียนสายไหน พีๆ Athome ก็ขอแนะนำว่า ให้น้องๆเลือก ติวเข้ม วิชาที่สายนั้นๆเน้นเรียนเป็นหลักค่ะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจ สายวิทย์-คณิต พี่อยากจะแนะนำว่าให้น้องๆติวเข้มภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วยนะคะ เพราะวิชาภาษาอังกฤษจำเป็นอย่างมากในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย น้องๆคนไหน ที่ตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกเรียนสายไหน และ สนใจจะติวเข้มเรื่องอะไร ถ้าวางแผนได้เรียบร้อยแล้ว ก็มาเลือกคอร์สเรียนได้เลย เพื่อติวเข้มแบบพิเศษสุดๆได้เลยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

คอร์ส วิทยาศาสตร์ ม.4 ติวเข้มเตรียมความพร้อมสอบเข้าสายวิทย์ เหมาะกับใคร?

เหมาะสำหรับน้องๆ ที่ต้องการสอบเข้าเพื่อเรียนต่อ ระดับชั้นม.4 และน้องๆ ม.4 ที่สนใจจะติวเข้มเนื้อหา ไหนเป็นพิเศษเพื่อทำคะแนนมิดเทอม คะแนนไฟนอล เพื่อสังเกตดีๆไว้ สอบเข้ามหาวิทยาลัย ให้ติดคณะที่ชอบนั่นเองค่ะ 

สามารถเลือกเรียนแบบตัวต่อตัวได้หรือไม่?

ได้แน่นอนค่ะเพราะที่ Athome เรามีคอร์สให้เลือกเรียนแบบหลากหลายมากๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :