สายวิทย์คณิต VS สายศิลป์ เรียนอะไรบ้าง ต่างกันตรงไหน ช่วยน้อง ๆ ม.ต้น ตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกสาย

Home > วิทยาศาสตร์ทั่วไป >  สายวิทย์คณิต VS สายศิลป์ เรียนอะไรบ้าง ต่างกันตรงไหน ช่วยน้อง ๆ ม.ต้น ตัดสินใจให้ดีก่อนเลือกสาย
เขียนโดย :
โพสต์เมื่อ :

อ่านสรุปตรงนี้ได้เลย

สายวิทย์ คณิต เรียนวิชาอะไรบ้าง

สายวิทย์- คณิต การเรียนก็ตามชื่อเลยนะคะ ว่าเน้นหนักไปทางวิชาสายวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์อย่างแน่นอน โดยเนื้อหาของม.ปลายจะแตกต่างจากตอนม.ต้นค่อนข้างมากเลย เพราะวิทย์ม.ต้นจะเป็นวิทยาศาสตร์ทั่วไป เน้นไปทางสิ่งมีชีวิต สิ่งแวดล้อม และการอธิบายปรากฏการณ์ในธรรมชาติเป็นหลัก แต่ระดับม.ปลาย น้อง ๆ จะได้เรียนวิทยาศาสตร์แบบแยกเป็น 3 รายวิชาหลัก ๆ ได้แก่ ชีววิทยา / เคมี / ฟิสิกส์ ซึ่งแต่ละวิชาก็จะมีทั้งพาร์ททฤษฎี ก็จะเรียนในหนังสือทั่วไป และพาร์ทแลป ที่จะมีการทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ส่วนวิชาคณิตศาสตร์ก็จะเรียนบทจำนวนมากกว่าและยากกว่าระดับม.ต้น มีความเข้มข้นมากกว่า ส่วนวิชาอื่น ๆ ก็ยังมีเรียนบ้าง แต่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ส่วนวิชาที่ไม่มี จะเป็นพวกภาษาที่ 3 

สายศิลป์ เรียนวิชาอะไรบ้าง

สายศิลป์ จะมีแบ่งย่อยไปอีกหลายสาย ได้แก่ ศิลป์คำนวณ จะเรียนเน้นไปที่วิชาคณิตศาสตร์ และภาษา / ศิลป์ภาษา จะเรียนเน้นไปที่ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาที่สามที่เราเลือกเรียน เช่น ศิลป์ภาษาจีน ก็จะเน้นเรียนจีน ศิลป์ภาษาฝรั่งเศสก็จะเน้นภาษาฝรั่งเศส หรือศิลป์ภาษาญี่ปุ่น ก็จะเน้นภาษาญี่ปุ่นนั่นเอง ส่วนวิชาวิทยาศาสตร์น้อง ๆ จะได้เรียนเป็นวิทย์พื้นฐาน เช่นเดียวกับวิชาคณิตศาสตร์ที่เรียนเป็นคณิตศาสตร์พื้นฐานค่ะ

ความเหมือน & ความต่างของสายวิทย์ สายศิลป์

วิทยาศาสตร์ ม.ปลาย สายวิทย์ เรียนอะไรบ้าง

วิทยาศาสตร์ ม.ปลาย สายศิลป์ เรียนอะไรบ้าง

วิทย์ สายศิลป์ ต่างกับ วิทย์ สายวิทย์ ตรงไหนบ้าง

วิทยาศาสตร์สายวิทย์ จะได้เรียนเป็นวิชา เคมี / ฟิสิกส์ / ชีวะ / โลกดาราศาสตร์และอวกาศแยกกัน ส่วนวิทยาศาสตร์สายศิลป์ จะเรียนเป็นวิทยาศาสตร์กายภาพ / วิทยาศาสตร์พื้นฐาน ที่ไม่ได้ลงลึกละเอียดเท่าของสายวิทย์

สายวิทย์-คณิต เหมาะกับใคร

เนื่องจากสายนี้ค่อนข้างเรียนหนักในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ทำให้เหมาะกับน้อง ๆ ที่สนใจในสองวิชานี้ รู้สึกอยากเรียนรู้ หรือสนใจจะเรียนต่อในคณะทางสายวิทย์ก็เหมาะที่จะเลือกเรียนสายนี้เช่นกัน ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าการเข้าสายวิทย์นั้นทำให้น้อง ๆ มีโอกาสเลือกคณะเรียนต่อได้มากกว่า เพราะทุกคณะที่เปิดสอนในไทยรับสายวิทย์ และการเรียนสายนี้ยังมีโอกาสได้เรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ระดับเข้มข้น ทำให้การเตรียมตัวสอบที่ใช้สองวิชานี้เยอะ น้องจะไม่เหนื่อยปูพื้นฐานมากนัก

สายศิลป์-ภาษาเหมาะกับใคร

สายนี้เหมาะมาก ๆ กับน้อง ๆ ที่มีความตั้งใจอยากเรียนต่อคณะทางสายศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นคณะอักษรศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะน้อง ๆ จะมีข้อได้เปรียบเด็กสายวิทย์ตรงที่ได้เรียนภาษาที่สาม ซึ่งเหมาะมากสำหรับการเรียนต่อและการทำงานที่จะเปิดเส้นทางให้ชีวิตตัวเองได้มาก ๆ เลยนะ และข้อดีอีกอย่างของสายศิลป์คือเรียนไม่ค่อยหนักมากนัก น้อง ๆ มีเวลาไปสร้างสรรค์ผลงาน ทำ Portfolio ของตัวเองได้มากขึ้นด้วยนะ

อยากเข้าสายวิทย์คณิต ต้องเตรียมตัวยังไง

การเตรียมตัวสอบเข้า ม.4 สายวิทย์-คณิต ของแต่ละโรงเรียนนั้นแตกต่างกันออกไป น้อง ๆ ควรศึกษารายละเอียดตรงนี้ให้ดีนะ เพราะบางโรงเรียนต้องเลือกสายตั้งแต่สมัครเข้าม.4 บางโรงเรียนก็ให้เลือกสายหลังจากที่เรียนไปเทอมหนึ่งแล้ว 

แต่ถ้าต้องเตรียมตัวสอบ ม.4 สายวิทย์พี่แนะนำให้น้อง ๆ นำบทเรียนม.ต้น วิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ทั้งหมดมาไล่ดูเลยว่ายังไม่แม่นตรงไหน เพราะมีโอกาสที่จะออกได้เท่า ๆ กัน ที่สำคัญคือควรศึกษาข้อสอบเก่าของโรงเรียนที่เราอยากเข้าให้ดี จะช่วยเพิ่มโอกาสสอบติดได้มากเลยนะ

หลังจากรู้แล้วว่าข้อสอบออกแนวไหน เราก็มาวางแผนการอ่านหนังสือ สรุปย่อควบคู่ไปด้วยเพื่อให้จำได้ดีมากขึ้น หมั่นทบทวนเสมอ อย่าปล่อยให้นาน ๆ ไป เพราะมันทำให้เราต้องเสียเวลากลับมาทวนอีก ทีนี้สมองมันจะรู้สึกเหมือนเราอ่านเรื่องนั้นเป็นครั้งแรกเลย พี่แนะนำให้ทวนทีละนิดอย่างสม่ำเสมอนะคะ

เนื้อหาวิทยาศาสตร์ สอบเข้า ม.4 สายวิทย์

– ปรากฏการณ์ที่เกิดจากโลกหมุนรอบตัวเอง 

– การใช้ชีวิตในอวกาศ 

– ยานอวกาศ 

– ดาวเทียม  

– กล้องโทรทรรศน์ 

– กาแล็กซี  

– กลุ่มดาว   

– การบอกตำแหน่งของวัตถุท้องฟ้า

– สายดิน 

– วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น

– ผลของแรงลัพธ์กระทำต่อวัตถุ  

– ความเร็วและความเร่ง   

– มวลและน้ำหนัก 

– แรงพยุง  

– แรงเสียดทาน  

– โมเมนต์ของแรง  

– กฎการอนุรักษ์พลังงาน 

– งาน 

– พลังงานจลน์ 

– พลังงานศักย์โน้มถ่วง 

– กฏของโอห์ม 

– การต่อความต้านทาน 

– การต่อเซลล์ไฟฟ้า  

– ตัวต้านทาน 

– ทรานซิสเตอร์ 

– วงจรไฟฟ้าในบ้าน 

– กำลัง  

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น การตรวจวัดค่า pH ของสารละลายและการนำความรู้ไปใช้ โดยครูปีโป้ 

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น สมบัติความเป็นกรดเบสของสารละลาย โดยครูปีโป้ 

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น เทคโนโลยีชีวภาพ โดยครูวา   

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น ระบบหมุนเวียนเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน โดยครูวา 

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น ลม ฟ้า อากาศ โดยครูแมค 

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าและเทคโนโลยีอวกาศ โดยครูแมค 

– วิทยาศาสตร์ ม. ต้น เอกภพและระบบสุริยะ โดยครูแมค 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

สายวิทย์คณิตเรียนยากไหม

ไม่ยากเกินความพยายามและความตั้งใจของน้อง ๆ แน่นอน พี่เชื่อว่าแค่น้องตั้งใจเรียนในห้อง หมั่นทบทวน และอ่านสรุปย่อของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ 

สายวิทย์คณิตเรียนต่างกับสายศิลป์ยังไงอะไรบ้าง

สายวิทย์คณิต เรียนเน้นไปที่วิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มากกว่า สายศิลป์จะเน้นไปที่ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาที่สามมากกว่า

สายวิทย์เรียนอะไร

สายวิทย์เรียนเน้นวิทยาศาสตร์ภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ

น้อง ๆ ม.ต้น ที่กำลังมีปัญหาหนักใจเลือกไม่ถูกว่าจะเรียนสายไหนดี เพราะฟังข้อมูลจากคนรอบข้างมาค่อนข้างเยอะว่าสายนั้นสายนี้ดีที่สุด พี่ ๆ ATHOME อยากฝากให้น้อง ๆ ได้คิดให้รอบคอบนะคะ ว่าอยากจะเรียนไปคณะสายวิทย์ หรือ คณะสายศิลป์ เราโอเคไหมที่จะเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ อย่าเพิ่งกลัวไปก่อนว่าจะเรียนหนัก จะเรียนไหวไหม ถ้าน้อง ๆ ไม่ได้ถึงขั้นไม่ชอบ พี่อยากแนะนำให้ต่อสายวิทย์น้า แต่ถ้าน้อง ๆ มีเป้าหมายแล้วว่าอยากต่อคณะสายศิลป์ อยากมีเวลาเก็บผลงาน สายศิลป์ก็ดีอย่างเท่าเทียมกันเลยน้า ขอให้น้อง ๆ เลือกด้วยความชอบ ความตั้งใจของตนเองเป็นหลักนะคะ ขอให้มีความสุขกับเรียนต่อชั้น ม.ปลาย ค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง
สรุปเนื้อหาตรรกศาสตร์ ม.4 
โพสต์เมื่อ :
รู้ก่อน เก่งก่อน สังคมศึกษา ม. 1 ต้องเรียนอะไร
โพสต์เมื่อ :
ติวเข้ม ข้อสอบ ฟิสิกส์ ม 4 ออกอะไรบ้าง
โพสต์เมื่อ :
พิชิตคะแนนฟิสิกส์แบบแม่นๆด้วย สูตรฟิสิกส์ ม 4
โพสต์เมื่อ :
สรุปย่อ “จำนวนจริง” พร้อมสูตรทั้งหมด ครบถ้วน เตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบ...
โพสต์เมื่อ :
สรุปเรื่อง พหุนาม เอกนาม ม.1 พร้อมแบบฝึกหัดและเฉลย จัดเต็มพร้อมสอบ เกรดดีขึ้น...
โพสต์เมื่อ :